08Th8

Công việc biên tập hậu kỳ (Image Retouching) tại PIXTA Việt Nam

Xin chào các bạn.

Tôi là Haruka Wakiyama 🙂

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một trong ba nghiệp vụ mà PIXTA Việt Nam đang phụ trách. Đó chính là nghiệp vụ Retouch (Biên tập hậu kỳ). Đồng thời chúng ta sẽ gặp leader của team Retouch, bạn Nguyễn Trang Nhung. Ngoài nội dung công việc, bạn Nhung sẽ chia sẻ cho chúng ta biết thêm về việc hợp tác cùng các thành viên nước ngoài cũng như những khó khăn và cả niềm vui khi làm công việc này.

*PIXTA Việt Nam hiện đang phụ trách mảng “Phát triển hệ thống – Development”, “Kiểm duyệt chất lượng nội dung – Review” và “Biên tập hậu kỳ – Retouch”.

Đôi điều về leader của team Retouch

 

     Họ và tên: Nguyễn Trang Nhung

     Sở thích: du lịch, xem phim (phim kinh dị, anime), đọc truyện tranh (manga: One piece).

     Nhân vật yêu thích: Chopper.

 

Giới thiệu về công việc Retouch

Bạn có thể chia sẻ đôi điều về công việc mà bạn cũng như các thành viên trong team đang đảm nhiệm được không?

Chúng tôi hiện đang đảm nhiệm công việc biên tập hậu kỳ hay nói cách khác là chỉnh sửa hình ảnh. Ngoài được cung cấp bởi các cộng tác viên, hình ảnh được bán trên hệ thống của PIXTA còn được thực hiện bởi bộ phận sáng tạo (team CPG). Những hình ảnh do team CPG chụp sẽ được gửi sang Việt Nam để thực hiện khâu biên tập hậu kỳ.

Nhắc tới việc biên tập hậu kỳ, có thể bạn sẽ thắc mắc: Đó là công việc như thế nào?

Tôi có thể miêu tả bằng một ví dụ đơn giản. Khi bạn Nói một cách đơn giản, ví dụ như bạn chụp một hình ảnh người mẫu. Mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ ngoại trừ một sợi tóc vương trên khuôn mặt người mẫu. Khi đó chúng tôi sẽ sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa ảnh để xóa sợi tóc thừa đó đi. Hoặc trong hình ảnh mà bạn chụp có xuất hiện logo của một thương hiệu, hay một chi tiết không cần thiết nào đó, chúng tôi sẽ xóa logo, cắt gọt khung hình (crop) giúp loại bỏ những chi tiết không cần thiết …
Sau khi hoàn tất khâu hậu kỳ, chúng tôi sẽ up ảnh lên một server có sẵn  để các thành viên Nhật Bản có thể kiểm tra và phản hồi. Nếu không có vấn đề gì, chúng tôi sẽ kết thúc công việc chỉnh sửa, đóng dự án để chuyển sang dự án tiếp theo. Trong một vài trường hợp khác, sau khi kiểm tra, phía Nhật Bản nhận thấy hình ảnh cần được chỉnh sửa thêm để phù hợp với tiêu chuẩn của PIXTA, chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện và đảm bảo hình ảnh có chất lượng tốt nhất.

 *CPG hay còn gọi là bộ phận sáng tạo của PIXTA với nhiệm vụ dẫn đầu những xu hướng ảnh stock.

 ーー Bạn nhận định team mình là team như thế nào?

 Ở PIXTA Vietnam, team retouch mới chỉ được thành lập một thời gian ngắn. Tuy nhiên, các thành viên trong team đều có nền tảng khá đồng đều và kinh nghiệm làm biên tập hậu kỳ. Ngoài ra, trước khi ra nhập công ty chúng tôi cũng có thời gian quen biết nhau nên khá hiểu tính cách của đồng nghiệp. Chính vì thế khi làm việc cùng nhau, mọi việc đều rất suôn sẻ.

. 

 

 ーー Trước khi gia nhập PIXTA bạn đã từng đảm nhiệm công việc như hiện nay hay chưa?

 Có. Hiện tại tôi đang đảm nhận 2 công việc, vừa là team leader vừa làm công việc biên tập hậu kỳ giống như các thành viên khác trong team. Cả hai công việc này tôi đều đã từng có kinh nghiệm, nên tôi không gặp khó khăn gì khi làm việc ở PIXTA cả.

 Chính vì không gặp quá nhiều khó khăn, nên tâm lý của tôi khi đi làm khá là thoải mái và càng ngày càng yêu thích công việc của mình hơn.

Hợp tác cùng team Nhật Bản

 ーー Làm thế nào để các thành viên Việt Nam và Nhật Bản hợp tác cùng nhau?

 Công việc của chúng tôi cần liên lạc, trao đổi khá nhiều với các thành viên phía Nhật Bản. Để thuận tiện cho việc trao đổi, chúng tôi thường nhờ một thành viên biết tiếng Nhật của team BO (Back-office) giúp đỡ.

 Cứ mỗi 2 tuần chúng tôi sẽ tiến hành họp định kỳ và báo cáo tình hình hiện tại với người phụ trách phía Nhật Bản. Kể từ khi có cuộc họp định kỳ này, những tình huống phát sinh hay tâm tư nguyện vọng của mỗi thành viên đều được hỗ trợ kịp thời nên công việc diễn ra vô cùng thuận lợi.
Các thành viên phía Nhật Bản đều thân thiện, nhiệt tình luôn sẵn sàng hợp tác và nghiêm túc trong công việc.  Điều đó giúp chúng tôi có thể dễ dàng tập trung vào công việc. 

 ーーKhi làm việc cùng các thành viên nước ngoài, bạn có gặp khó khăn gì không?

 Khi làm việc cùng các thành viên nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng, điều khó khăn đầu tiên mà chúng tôi gặp phải đó chính là ngôn ngữ. Ví dụ như chúng tôi thường gửi yêu cầu bằng tiếng Anh, nhưng vì phải qua một ngôn ngữ thứ ba nên vẫn cần khá nhiều thời gian để có thể hiểu được ý nhau. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực để vấn đề ngôn ngữ không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc. Trường hợp có việc gấp cần ưu tiên xử lý trước, chúng tôi sẽ nhờ người dịch hoặc sử dụng Google dịch để hiểu nội dung cần làm và nhanh chóng xử lý.

 ーーKhi làm việc cùng với các thành viên Nhật Bản, điều gì khiến bạn cảm thấy vui và đáng nhớ nhất?

 Qua quá trình làm việc cùng với team Nhật Bản, chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều, từ văn hóa cho đến cách làm việc của họ.

 Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, chúng tôi lại ngồi tán gẫu với nhau những câu chuyện tầm phào về thời tiết hay chia sẻ với nhau về sở thích của bản thân. Qua đó chúng tôi vừa có thể biết thêm một vài câu giao tiếp đơn giản vừa giúp các thành viên của hai bên thân thiết hơn. Điều đó khiến công việc của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn.

 ーーBạn hãy cho biết đôi điều cảm nhận về PIXTA

Thanh xuân được làm việc ở PIXTA là điều tuyệt vời nhất. Ở đây tôi có cơ hội để phát huy năng lực của bản thân, đồng thời học hỏi thêm nhiều điều mới. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thành viên PIXTA Nhật Bản và Việt Nam. Mọi người khiến tôi có cảm giác như đây là gia đình thứ 2 của mình. Tôi mong mình sẽ có thể tiếp tục làm việc ở đây lâu hơn nữa và cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty.