27Th2

Bạn biết gì về Model Release?

 

307 Ph 1

Phần lớn những item (hình ảnh, illustration, video) được upload lên hệ thống của PIXTA có sự xuất hiện hình ảnh của con người. Những người này (model) có thể dễ dàng được nhận ra bởi những người quen biết họ. Khi đó, item cần được đăng tải kèm với model release (một loại văn bản ủy quyền cho bên khác sử dụng hình ảnh của mình) để tránh vi phạm quyền bảo vệ hình ảnh cá nhân và để item có thể được bán và sử dụng với mục đích thương mại.

Đây là một quy trình quan trọng để tránh những rủi ro có thể gặp phải với model hay khách hàng, cũng như có thể đưa item ra thị trường dưới dạng ảnh stock. Do đó, chúng ta nên cân nhắc thật cẩn thận xem item của mình có cần đính kèm model release hay không. 

Model release là gì? Chúng ta cần sử dụng model release khi nào?

Model release là một văn bản thỏa thuận có chữ ký của model (người xuất hiện trong ảnh và sở hữu quyền bảo vệ hình ảnh cá nhân của bản thân) qua đó cho phép bên khác sử dụng hình ảnh của mình để bán như một ảnh stock.

Khi bạn hoàn tất model release và upload cùng với item, trên phần thông tin item sẽ hiển thị: “This image has a signed model release”. Và điều này sẽ giúp người mua cảm thấy yên tâm hơn khi mua và sử dụng item mà bạn cung cấp.

307 Ph 2

Tất cả các hình ảnh, hình minh họa có xuất hiện con người có thể bị nhận diện đều cần có model release.

Ngay cả trong trường hợp người xuất hiện trong ảnh là chính người chụp ảnh, người nhà của người chụp ảnh (bao gồm trẻ nhỏ), hay thậm chí chỉ là những nhân vật phụ không phải chủ thể chính của ảnh thì bạn vẫn bắt buộc phải gửi kèm model release của mỗi người đó nếu họ có thể dễ dàng được nhận diện.

Ngoài ra, đối tượng xuất hiện trong biển quảng cáo công cộng hoặc biển báo có hình ảnh con người cũng cần phải gửi kèm model release nếu họ có thể bị nhận diện.

Bên cạnh đó, trường hợp trong item chỉ xuất hiện một phần của cơ thể người (ví dụ bàn tay, hình bóng), hình ảnh phía sau hoặc cá nhân không thể nhận diện được thì chúng tôi không yêu cầu model release.  

Tuy nhiên, item không yêu cầu model release không đồng nghĩa với việc item đó không cần sự đồng ý từ phía người xuất hiện trong ảnh. Dù item không yêu cầu model release, người chụp ảnh cũng nên chủ động trong việc xin phép sự đồng ý của cá nhân đó trước khi chụp ảnh.

《Ví dụ về các trường hợp yêu cầu và không yêu cầu model release 》
307 Ph 3 Trường hợp mặt của model được chụp rõ ràng thì cần model release. Nếu trong ảnh xuất hiện nhiều model thì yêu cầu model release của mỗi model.
307 Ph 4 Trường hợp trong ảnh chỉ xuất hiện chân của model và không nhận diện được họ thì không cần model release.
307 Ph 5 Trường hợp trong ảnh chỉ xuất hiện model từ phía sau và không nhận diện được thì không cần model release.

* Tuy nhiên, khi chủ thể của ảnh chỉ xuất hiện phần sau lưng nhưng vẫn có những đặc điểm trên cơ thể khiến họ dễ dàng bị nhận diện thì vẫn phải gửi kèm model release.

307 Ph 6 Trường hợp trong ảnh chỉ xuất hiện hình bóng của cá nhân và không nhận diện được họ thì không cần model release.
307 Ph 7 Trường hợp khuôn mặt em bé xuất hiện rõ ràng thì cần model release. Bàn tay nắm tay đứa trẻ không đủ để nhận diện cá nhân nên không cần model release. Nếu chủ thể của ảnh là trẻ vị thành niên thì cần phải xin chữ ký người giám hộ. (Yêu cầu nhận được sự đồng ý từ phía tất cả những người giám hộ)
307 Ph 8 Trường hợp một phần của khuôn mặt bị khẩu trang che, nhưng vẫn có thể nhận diện cá nhân đó, model release là cần thiết. Đặc biệt, đôi mắt là đặc điểm nhận dạng rõ ràng. Do đó, cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng về model release khi chụp ảnh.
307 Ph 9 Trường hợp phần lớn khuôn mặt của model bị che khuất (như trong ảnh ví dụ) và không bị nhận diện thì không cần model release.
307 Ph 10 Người đàn ông xuất hiện ở vị trí trung tâm của bức ảnh này bị chụp rõ mặt, có thể bị nhận diện nên cần model release. Nhưng những người qua đường phía sau anh ta thì không cần model release bởi họ đã bị làm mờ không nhận diện được.
307 Ph 11

Hãy thử click vào ảnh!

Ở kích cỡ này, những người xuất hiện trong ảnh không bị nhận diện nhưng khi phóng ảnh lên kích cỡ lớn nhất thì họ lại có thể dễ dàng bị nhận ra.

Ngay cả trong trường hợp ảnh chụp không lấy chủ đề là một cá nhân nào mà chụp toàn cảnh ví dụ như hoạt động của một đám đông…, nhưng nếu những người trong đám đông đó có thể bị nhận diện khi phóng ảnh lên kích cỡ lớn nhất thì cần có model release. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn không để sót model release cho những người có thể bị nhận diện xuất hiện trong ảnh khi phóng ảnh lên size lớn nhất. Ngoài ra, model release cũng cần thiết cho những nhân vật xuất hiện rõ ràng trong biển quảng cáo công cộng hoặc biển báo.

● Tôi nên làm gì khi không chắc chắn rằng item của mình có cần gửi kèm model release hay không?

Trong trường hợp người xuất hiện trong ảnh không rõ mặt nhưng vẫn tồn tại những yếu tố để có thể nhận ra người đó, ví dụ như trang phục đặc thù mà người đó mặc, hay hành vi đặc thù mà người đó thực hiện… hoặc trường hợp bạn không chắc chắn rằng ảnh của mình có cần gửi kèm model release hay không thì để cẩn thận, chúng tôi chân thành khuyên bạn nên gửi kèm model release.

● Tôi phải làm gì nếu không xin được model release?

Trong trường hợp bạn không thể xin được model release do người đó chỉ là người qua đường trong bức ảnh của bạn…, hãy sử dụng những thủ thuật như làm mờ hay cắt những nhân vật này ra khỏi hình ảnh của bạn nếu họ xuất hiện ở góc của bức ảnh… để tránh cho họ bị nhận diện trong ảnh của mình.

* Hãy chú ý rằng những xử lý quá đà sau khi chụp gây ảnh hưởng tới chất lượng của ảnh như chèn những phần làm mờ thiếu tự nhiên cũng có thể khiến ảnh của bạn bị NG (Not Good) khi review.

Cách gửi model release

Hãy gửi model release đồng thời với lúc bạn upload item. Chú ý rằng item sẽ bị từ chối nếu bạn không gửi đủ model release cho mỗi cá nhân có thể bị nhận diện xuất hiện trong item của mình.

 • Làm thế nào để gửi model release
 1. Trước tiên, bạn cần download và in mẫu model release cho mỗi chủ đề và điền thông tin chính xác vào vị trí của nhiếp ảnh gia. Hãy download và sử dụng mẫu model release mới nhất tại link dưới đây: Download Model Release
 2. Khi chụp hình, cần xin luôn chữ ký của model. Nhiếp ảnh gia nên giữ bản gốc model release có chữ ký, đồng thời để model giữ bản sao của model release.
  • Trước khi chụp ảnh, yêu cầu model xác nhận nội dung của mẫu form model release, và chỉ để họ ký sau khi họ đã hoàn toàn nắm được nội dung form.
  • Nếu chủ thể của bức ảnh chính là người chụp ảnh, người thân của họ hay bạn thân thì cũng cần phải có model release. Hãy làm theo các bước hướng dẫn gửi model release thông thường.
  • Nếu trong ảnh xuất hiện nhiều nhân vật, cần gửi model release cho tất cả các nhân vật xuất hiện trong đó.
  • Ngay cả khi bạn chụp nhiều ảnh của cùng 1 model, đừng quên xin chữ ký của model đó cho mỗi bức ảnh sau khi chụp. Việc sử dụng một  model release duy nhất cho những bức ảnh có theme khác nhau, được chụp vào thời gian khác nhau có thể đem đến cho bạn những rắc rối trong tương lai.
  • Trong trường hợp model của ảnh là trẻ vị thành niên, cần phải gửi kèm chữ ký của người giám hộ trẻ. Chú ý là chữ ký phải được lấy từ tất cả những người giám hộ của trẻ.
  • Trong trường hợp người xuất hiện trong ảnh đã mất, hãy gửi kèm chữ ký của người thừa kế hoặc người có quan hệ huyết thống gần với người đã mất. Trong mục lưu ý của model release, đừng quên ghi rõ   model đã mất.
 3. Sau khi bạn upload một item, cần upload và đính kèm (attach) số lượng model release tương thích với số model trên trang “Submit page”.

Những lý do ảnh bị NG liên quan đến model release

Hãy chú ý rằng item của bạn có thể bị từ chối nếu model release vi phạm một trong số những lỗi dưới đây:

 • Thiếu thông tin, nội dung không đầy đủ, hoặc bản copy bị lệch khi in.
 • Nội dung form không thể xác nhận do chữ in bị mờ, form bị thiếu 1 phần, ảnh scan model release quá nhỏ…
 • Số lượng model release không tương ứng với số người xuất hiện trong ảnh.
 • Trường hợp thiếu chữ ký hoặc dấu của người chụp ảnh (nếu có dòng chữ ký, cần phải ký hoặc đóng dấu thích hợp).
 • Chữ ký của model không phải là chữ viết tay. Nếu model không thể tự viết chữ ký, cần có chữ ký của Người giám hộ trong mục Bố/ Mẹ…).

Mẫu model release bị NG

*Click vào ảnh để phóng to

307 Ph 12

Thiếu thông tin

307 Ph 13

Chữ quá mờ, không đọc được

307 Ph 14

Form bị thiếu 1 phần, bản in bị lệch, chữ mờ.

Nếu form model release bạn gửi trước đó bị thiếu một phần nào đó, bạn có thể hiển thị nó bằng cách vào Account Page (yêu cầu đăng nhập) → File Manager → Model Releases → Rejected, và hãy upload lại form thích hợp một lần nữa.

Nếu như item của bạn không được hiển thị trong mục Rejected, có khả năng là số model release bạn gửi chưa tương thích với số chủ thể xuất hiện trong ảnh. Do đó, hãy check nội dung của ảnh thật kỹ lưỡng, và gửi model release đầy đủ cho từng cá nhân có thể bị nhận diện xuất hiện trong ảnh.

Nếu bạn muốn gửi lại item với model release đầy đủ, hãy chọn những item đã bị NG do thiếu thông tin model release, sau đó đính kèm giấy tờ thích hợp và submit lại.

Những câu hỏi thường gặp về Model Release

Q: Tôi thực sự không biết là ảnh của mình có cần gửi kèm với Model release hay không, nên các bạn có thể vui lòng xem giúp tôi trước khi tôi đăng ảnh hay không?

A: Về việc phán đoán xem một bức ảnh có cần gửi kèm model release hay không, mỗi creator nên cân nhắc thật cẩn thận sau khi đọc bài “Hướng dẫn model release” này và tự đưa ra quyết định của bản thân mình.

Chúng tôi chỉ đưa ra quyết định khi item của bạn đã được gửi lên hệ thống để review và không thể giải đáp thêm bất kỳ thắc mắc nào về model release cho những item chưa được gửi lên hệ thống. Mong các bạn thông cảm.

Để tránh những rắc rối không đáng có, chúng tôi khuyên bạn nên gửi kèm luôn model release nếu bạn không chắc chắn hoặc nếu bạn không thể gửi kèm model release thì nên cân nhắc đến việc có nên bán item đó nữa hay không.

Q: Mặc dù tôi nhận định là hình ảnh của tôi không cần gửi kèm model release, tuy nhiên nó vẫn bị đánh giá NG với lí do thiếu model release.

A: Trong trường hợp bạn phân vân không biết model release có thực sự cần thiết hay không do không chắc chắn việc nhân vật xuất hiện trong ảnh có thể bị nhận dạng (ví dụ: nhân vật đó chỉ xuất hiện rất nhỏ hoặc chỉ xuất hiện bóng của người đó…), chúng tôi khuyên các bạn nên gửi model release để tránh rủi ro có thể gặp phải trong tương lai.

Để không gặp rắc rối gì với chủ thể của hình ảnh hay khách hàng, chúng tôi sẽ chỉ bán hình ảnh sau khi nhận được model release. Nếu model release không được đính kèm, chúng tôi sẽ buộc phải từ chối item đó. Vì vậy, các bạn nên thật chắc chắn rằng item của mình không gặp vấn đề gì với model release nhé!

Trong trường hợp phát sinh vấn đề từ hệ thống như ảnh bị từ chối dù trong ảnh không có người nào, chúng tôi rất xin lỗi. Mong các bạn thông cảm và gửi cho chúng tôi số ID của item đó để chúng tôi kiểm tra lại.

Q: Nếu như model trong ảnh là người tôi đã từng chụp trước đây thì model release tôi gửi trước đó có thể sử dụng không?

A: Vui lòng gửi model release của mỗi lần chụp sau khi giải thích rõ cho model xuất hiện trong ảnh hiểu về việc làm này. Nếu chúng là những bức ảnh được chụp trong cùng 1 ngày thì bạn có thể sử dụng chung 1 model release. Nhưng nếu bạn sử dụng lại model release cho hình ảnh chụp vào một ngày khác ở một nơi khác thì điều này có thể sẽ gây cho bạn ít nhiều rắc rối trong tương lai.

Q: Bức ảnh chụp tôi và con tôi, nên tôi đương nhiên là đã nhận được sự cho phép chụp và bán hình ảnh. Vậy tôi có cần gửi model release hay không?

A: Ngay cả khi nhân vật xuất hiện trong ảnh là người chụp ảnh, người nhà của người chụp ảnh hay bạn bè thân thiết, thì cũng cần phải gửi kèm model release khi người xuất hiện trong ảnh bị nhận diện. Nếu chủ thể của ảnh là trẻ vị thành niên, thì cần phải có chữ ký của người giám hộ hợp pháp của trẻ.

Q: Model release có cần thiết không khi model trông ảnh là người đã mất?

A: Có, nếu người đó có thể bị nhận dạng. Trong những trường hợp như vậy, hãy gửi kèm chữ ký của một người có mối quan hệ họ hàng thân thiết với người trong ảnh và điền thêm trong mục ghi chú là người đó đã mất.

Q: Hình minh họa thì có cần model release hay không?

A: Có. Nếu như hình mẫu của hình minh họa đó là một người có thật và người đó có thể bị nhận ra. Trong những trường hợp như vậy, hình minh họa cũng cần đến model release.

Q: PIXTA có chấp nhận những mẫu model release được cung cấp bởi một nguồn khác ngoài PIXTA không?

A: Có. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu model release được cung cấp bởi một nguồn khác ngoài PIXTA nếu như mẫu model release đó cũng có những mục yêu cầu giống mẫu của PIXTA và những thông tin cần thiết được điền đầy đủ, chính xác. .

* Tùy vào mẫu model release, cũng có những mẫu yêu cầu chữ ký của người làm chứng (người thứ 3 không phải là creator hay model).

Hãy chú ý rằng trong những trường hợp như thế này, chúng tôi sẽ không nhận form mà chưa được ký đầy đủ bởi tất cả các bên.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các bạn vì đã sử dụng dịch vụ của PIXTA và thực hiện đầy đủ các bước cần thiết khi đăng ảnh để ảnh có thể được bán và sử dụng một cách an toàn như ảnh stock!