119531424 3336803996357138 6900657104489436862 N
19Th5

Đức Thịnh: Thử thách khi chuyển đổi từ môi trường Outsourcing sang Product

Image From Ios (27)

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân nhưng lại có tình yêu lớn dành cho công nghệ thông tin, Đức Thịnh – cậu bạn điển trai bén duyên và bắt đầu làm việc tại PIXTA Việt Nam từ cuối 2019 sau một thời gian chinh chiến với các dự án outsourcing.

Làm việc tại PIXTA Việt Nam có gì hay?

Chuyển từ môi trường outsourcing sang product cần chuẩn bị những gì những gì?

Cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ từ Thịnh-san trong chuyên mục “Human of PIXTA” số 2 này nhé!

 

Chào Thịnh! Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham gia chuyên mục “Human of Pixta” số 2. Mời bạn giới thiệu đôi nét về bản thân mình nhé!

Chào mọi người, mình là Bùi Đức Thịnh, mình sinh năm 1994 và bắt đầu làm việc tại Pixta từ giữa tháng 11/2019. Trước đây mình theo học chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân nhưng yêu thích công nghệ nên sau khi tốt nghiệp ra trường, mình quyết định theo học 1 khóa học ngắn tại TechMaster, sau đó làm việc tại 1 công ty công nghệ và theo đuổi mảng Web Development cho tới bây giờ. Chắc được khoảng 2 năm rưỡi 🙂

 

Tại Hà Nội, có khá nhiều công ty sử dụng ngôn ngữ Ruby, điều gì đã thúc đẩy bạn lựa chọn PIXTA Việt Nam là nơi làm việc tiếp theo của mình?

Sau 1 năm rưỡi làm việc tại một công ty outsourcing, mình đặt mục tiêu chuyển qua 1 công ty phát triển product để upgrade kỹ năng hiện tại và phát triển thêm kỹ năng mới. PIXTA VN là một công ty phát triển nền tảng thương mại upload và mua bán ảnh bản quyền chất lượng cao nên rất phù hợp với mục tiêu của mình thời gian này.

 

Tiếp đến, PIXTA đã thành lập khá lâu (từ 2005) nên mình đoán mọi thứ sẽ khá ổn định từ chiến lược đến tình hình kinh doanh. Thời điểm chuyển việc mình không prefer làm việc tại các công ty start-up do sự thiếu sự ổn định và business phải thay đổi liên tục để thích nghi với thị trường.

 

Điều thứ 3, mình khá ấn tượng với quy trình tuyển dụng của PIXTA VN so với các công ty mình đi phỏng vấn cùng thời điểm. Từ việc gửi email hay các thông báo về quy trình phỏng vấn đều rất rõ ràng. Mình cũng đặc biệt ấn tượng với người phỏng vấn mình hôm đó (anh Thanh) khá hiền và trao đổi rất nhẹ nhàng ^^ Mình có cảm giác đây sẽ là một môi trường làm việc thoải mái, ít xảy ra xung đột và sau khi vào làm thì đúng là thế thật ^^ 

 

Điều cuối cùng có lẽ là văn phòng làm việc của PIXTA VN rộng rãi, đơn giản nhưng hiện đại, có cả open space ^^. Mình đặc biệt thích những văn phòng có không gian sinh hoạt chung cho mọi người.

 

Hiện tại bạn đang làm việc cho team nào của bộ phận R&D? Team bạn đang phụ trách những tính năng nào của sản phẩm vậy?

Mình đang làm việc tại team Item Flow. Team mình chịu trách nhiệm đảm bảo cho item từ lúc photographer upload lên hệ thống cho đến khi on-sales không xảy ra sự cố. Ngoài ra cũng thực hiện các chuyển đổi sang kiến trúc mới (hệ thống, clean code…) để tiện maintain, monitor. Những bạn Dev vào sau có thể dễ dàng tiếp cận được mọi thứ và giảm thiểu thời gian giải quyết bug của những người làm trước.

Dscf0858Thịnh-san (đứng ngoài cùng bên tay phải) và Quý-san đạt giải Kobari Grand Prize hạng mục Giải thách thức cho dự án xây dựng dashboard checking tình trạng ảnh, video và phát hiện lỗi .

 

Nhắc tới bug, đâu là bug lớn nhất mà bạn “tạo ra” cho team từ lúc làm việc tại PIXTA VN ^^?

Gần đây team mình phải update bản mới cho SDK trên AWS. Sau khi code và test mình đã đẩy lên production. Do sơ suất trong quá trình test nên service bị “die” mất 3,4 ngày, khách hàng trong thời gian đó không thể submit thông tin cho video vừa upload để chuyển qua bước review video. Mình rollback lại và debug thì phát hiện được lý do là do version mới thay đổi cú pháp nhưng mình bị miss thành ra 7000~8000 videos không được process *thật ngại quá *

 

Chuyển việc từ một môi trường outsourcing sang production như Pixta Việt Nam hẳn sẽ có nhiều khác biệt. Thịnh đã gặp khó khăn nào trong “giai đoạn chuyển đổi” này vậy? 

Trước đây, khi làm việc tại môi trường outsourcing, mình chỉ tập trung vào code, test sẽ có bộ phận riêng phụ trách. Nhưng ở PIXTA VN, mọi người phải đảm bảo từ code, test cho tới push code lên production một cách trơn tru. Bạn không thể code qua loa vì chính bạn sẽ là người test. Bạn cần cẩn thận, chỉn chu, cố gắng suy nghĩ theo nhiều hướng để đảm bảo không bỏ sót phần nào.

 

PIXTA đã phát triển hơn 15 năm nên hệ thống tương đối lớn, team mình lại phải monitor trọn 1 vòng đời của item, source code lớn, nhiều logic nên khi gặp bug sẽ rất khó để xác định lỗi ở đâu nếu bạn chỉ mới làm việc được vài ngày hoặc vài tuần. Khi mới vào mình thấy khá choáng nên cũng cần sự trợ giúp liên tục từ mọi người trong team ^^

 

Ngoài ra, nếu ở công ty outsourcing, có những task chỉ có leader hoặc một vài bạn senior mới được đảm nhận thì ở PIXTA VN lại không phân chia như thế. Mọi người đều cần đạt được các skill nhất định để giải quyết các task như nhau, do vậy nếu bạn dự định join PIXTA VN thì có một khối lượng kiến thức siêu to khổng lồ đang chờ bạn tìm hiểu phía trước và trong một thời gian nhanh nhất có thể để bắt nhịp cùng team. 

 

Bạn có phải thay đổi gì để làm việc hiệu quả ở Pixta Việt Nam không?

Thật ra “phải thay đổi” thì không, chính xác hơn là “được thay đổi”. Team hiện tại mọi người làm việc khá nhẹ nhàng, lắng nghe ý kiến của người khác và chấp nhận nếu đó là điều tốt cho team. Điều này cũng ảnh hưởng và thúc đẩy mình thay đổi phong cách làm việc vốn có. Mình vui vì sự thay đổi này ^^

 

Bạn thích nhất điều gì ở PIXTA VN?

Thật ra những điều mình chia sẻ phía trên đều là những điều mình enjoy khi làm việc ở đây. Ngoài ra chắc phải kể đến mình được có tài khoản trên Coursera và AWS miễn phí để đăng nhập vào và học nữa. Mình khá ưng benefit đặc biệt này ^^

 

Thời gian làm việc ở Pixta Việt Nam tính tới hiện tại mới khoảng hơn 4 tháng, mình nghĩ bạn cũng đã trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc từ hồi hộp cho tới shock và giờ là enjoy công việc. Mình hi vọng quãng thời gian tới đây, cùng với team, bạn sẽ học thêm được nhiều kiến thức và skill mới hơn nữa nhé! Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham gia trò chuyện!

 

Cảm ơn Vân!

 

Tác giả: Kiều Anh

Like và follow fanpage của Pixta Việt Nam để cập nhật các thông tin công nghệ hữu ích nhé!