29Th3

Giới thiệu về một số Monitoring Service không mất phí

Xin chào các bạn, tôi là Kikuchi đến từ Team Infrastructure đây!

 

Ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về một mảng không thể thiếu khi vận hành Web Service. Đó là dịch vụ giám sát hệ thống (Monitoring Service).

 

Computer Connection Data 1181675

 

Khi triển khai một Web service phục vụ cho mục đích kinh doanh, toàn bộ hệ thống phải luôn được theo dõi sát sao để đánh giá về tính hiệu quả một cách chính xác. . Và nếu đó là một website với quy mô lớn thì việc vận hành Monitoring Service sẽ tiêu tốn một khoản chi phí và công sức không hề nhỏ.

 

Tuy nhiên, đối với những website quy mô nhỏ mới được đưa vào hoạt động, hay những trang web được vận hành riêng lẻ, chi phí dành cho Monitoring Service cũng không hề nhỏ. Ngoài ra, trong một số trường hợp thì việc sử dụng các Monitoring Service rườm rà là hoàn toàn không cần thiết. Do đó, ngày hôm nay tôi sẽ giới thiệu một số Monitoring Service miễn phí mà có thể được sử dụng trong những trường hợp như trên.

 

Khi nói đến Monitoring Service, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Resource monitoring hay Performance monitoring, nhưng lần này tôi muốn giới thiệu các service nhằm mục đích giám sát hoạt động của các service khác (Outline monitoring).

New Relic Synthetics

https://docs.newrelic.com/docs/synthetics

 

Bạn có thấy Monitoring Service này quen thuộc không?

Đây là một trong những dịch vụ được cung cấp bởi New Relic. Dưới đây những tính năng có thể sử dụng miễn phí:

 

  • Có thể đăng ký lên đến 50 monitor (URL).
  • Phương pháp giám sát: check ping (có thể là HttpStatus), string, SSL.
  • Khoảng cách giữa các lần giám sát chỉ từ 1 phút, thời gian lưu dữ liệu là 2 tuần.
  • Việc giám sát được thực hiện từ các data centre trên toàn thế giới (có thể lựa chọn nơi tiến hành giám sát).
  • Thông báo được gửi bằng email, ngoài ra còn có thể linh hoạt gửi qua Slack, HipChat, WebHook…

 

※ Thông tin chi tiết vui lòng xem tài liệu trên trang chủ của NewRelic.

 

Bạn thấy ứng dụng này thế nào?

 

Cá nhân tôi thấy, dù đây là một ứng dụng miễn phí nhưng Monitoring Service mà nó cung cấp về cơ bản khá là đầy đủ. Hơn nữa, với bản có tính phí, bạn còn có thể thực hiện kiểm tra quá trình đăng nhập thông qua script.

Các bạn có thể tham khảo thêm về sự khác nhau giữa bản có tính phí và bản miễn phí tại đây.

Như tôi đã nhắc đến phía trên, NewRelic còn cung cấp tính năng Performance Monitoring. Khi sử dụng ứng dụng này, các bạn còn có thể thực hiện nhiều thao tác giám sát chuyên nghiệp hơn nữa.

Tôi nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này như một Monitoring Service trong các doanh nghiệp đang có ý định mở rộng quy mô và các chức năng.

 

Uptime Robot (uptimerobot.com)

So với New Relic, ứng dụng này có lẽ không quen thuộc với các bạn lắm. Nhưng bản thân tôi đã từng có thời gian sử dụng dịch vụ này khá hiệu quả, nên tôi muốn giới thiệu cho các bạn về nó.

 

Đây là một dịch vụ giám sát có các tính năng tương đối giống với New Relic. Và dưới đây là những tính năng mà các bạn có thể sử dụng miễn phí thông qua dịch vụ này:

 

 

※ Thông tin chi tiết, vui lòng xem tại website chính thức của Uptime Robot.

 

Bạn thấy ứng dụng này thế nào?

 

Cũng giống như New Relic, khi sử dụng Uptime Robot, số URL có thể đăng ký là 50. Tuy nhiên khoảng cách giữa các lần giám sát là từ 5 phút, và điều này có thể sẽ là nhược điểm của dịch vụ này đối với một số Web service khác.

 

Bên cạnh đó, còn một nhược điểm nữa là kể cả khi bạn sử dụng bản có tính phí thì phương pháp giám sát cũng không có gì thay đổi. Uptime Robot không hỗ trợ việc tiến hành giám sát cao độ thông qua script như New Relic.

 

Các bạn có thể tham khảo thêm về sự khác nhau giữa bản có tính phí và bản miễn phí tại đây.

 

Tuy nhiên, nhận xét một cách khách quan mà nói thì một dịch vụ miễn phí có thể cung cấp những dịch vụ giám sát trọng yếu đầy đủ như vậy đã rất ổn rồi.

 

Nếu so sánh các tính năng giữa bản có tính phí của Uptime Robot và New Relic, hiện tại New Relic đang có ưu thế hơn so với Uptime Robot. Tuy nhiên, Uptime Robot có một ưu điểm là quy trình đăng ký và cài đặt đơn giản hơn.

 

Mặc dù đây hoàn toàn là cảm nghĩ cá nhân, nhưng tôi quả thực ấn tượng về việc đăng ký và giám sát cực kỳ dễ dàng. Ngoài ra, Uptime Robot còn chuẩn bị một trang về Public Status khá là độc đáo.

 

Có thể nói rằng, ứng dụng này khá phù hợp để giám sát các blog cá nhân và các service ở mức tối thiểu.

 

Nhân tiện, tôi cũng muốn kể về kinh nghiệm của bản thân khi sử dụng Uptime Robot. Trước đây, tôi đã từng sử dụng ứng dụng này để theo dõi hoạt động trên Heroku, nhằm tránh tình trạng “idle” của website.

 

Kết luận

Ai Blur Codes 577585

 

Có rất nhiều Monitoring Service khác nhau, nhưng tôi xin phép chỉ giới thiệu cho các bạn về hai dịch vụ mà bản thân đã từng có cơ hội sử dụng thôi nhé!

 

Cả hai dịch vụ trên đều cho phép người sử dụng đăng ký 50 URL miễn phí, khi phát sinh vấn đề cũng sẽ gửi mail thông báo cho người dùng… Tôi nghĩ rằng, đây thực sự là những dịch vụ tuyệt vời dành cho người vận hành Web service.

 

Đối tượng sử dụng hai dịch vụ này chủ yếu là các tổ chức và cá nhân có các hệ thống quy mô nhỏ không có hệ thống giám sát riêng. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang sử dụng Monitoring Service của riêng mình, tôi nghĩ là các bạn hoàn toàn có thể dùng các dịch vụ này như một hệ thống giám sát bổ sung.


Một dịch vụ giám sát miễn phí có thể bắt đầu sử dụng bất kì lúc nào, lại không yêu cầu bạn phải xây dựng server riêng, cũng hay đấy chứ nhỉ?

 

Let’s try it!

 

Tác giả: Tsutomu Kikuchi

Nguồn: http://texta.pixta.jp/entry/2017/12/23/120000