27Th2

Những điều Cộng tác viên nên biết về nhượng quyền tài sản (Property Release)

308 Ph

Khi bạn chụp hình một chủ thể không thuộc sở hữu của bạn mà được sở hữu hoặc quản lý bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó; hoặc vật thể đó có quyền bảo tồn như tòa nhà, khu đất, vật nuôi và tác phẩm nghệ thuật có sở hữu),  những giấy tờ cấp quyền cho phép bạn chụp hình và bán hình ảnh chứa chủ thể/vật thể được gọi là “nhượng quyền tài sản”.

Nhượng quyền tài sản là gì?

Trong trường hợp nào nhượng quyền tài sản là cần thiết?

Những câu hỏi thường gặp về nhượng quyền tài sản

Nhượng quyền tài sản là gì?

Nhượng quyền tài sản là giấy chấp thuận cung cấp bởi chủ sở hữu của vật thể xuất hiện trong hình ảnh được thực hiện bởi bạn, trong trường hợp vật thể đó được sở hữu hoặc quản lý bởi một cá nhân hay tổ chức nào đó; hoặc vật thể đó có quyền bảo tồn như toà nhà, khu đất, vật nuôi hoặc tác phẩm nghệ thuật có sở hữu.  Nhượng quyền tài sản cho phép bạn bán hình ảnh dưới dạng ảnh stock.

Khi bạn chụp hình hoặc tạo nội dung stock, thì tùy vào từng chủ thể , có thể sẽ có các quyền bản quyền khác nhau được áp dụng.

Ví dụ:

・ Logo hoặc sản phẩm mà các công ty đã đăng ký thương hiệu hoặc thiết kế.

・ Các nhân vật và tác phẩm nghệ thuật có bản quyền.

・ Vật nuôi hoặc đồ vật được sở hữu bởi một bên thứ ba.

Việc bán những hình ảnh bao gồm chủ thể trong danh sách trên hoặc những chủ thể khác không nằm trong nội dung stock mà không có sự chấp thuận từ chủ sở hữu hoặc người sở hữu bản quyền có thể dẫn đến những rắc rối về mặt pháp lý như khiếu nại và kiện tụng từ người mua cũng như người sở hữu bản quyền.

Đặc biệt, nếu nội dung bạn đã bán gặp vấn đề, trong nhiều  trường hợp bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại, bao gồm cả chi phí đình chỉ việc sử dụng cũng như khôi phục các hiện vật có sử dụng nội dung đó.

Như đã mô tả ở trên, trước khi bán bất cứ nội dung nào có chứa chủ thể được sở hữu hoặc quản lý bởi các cá nhân hoặc tổ chức; hoặc những chủ thể có quyền bảo tồn (như tòa nhà, khu đất, vật nuôi, hay tác phẩm nghệ thuật có sở hữu), hãy đánh giá một cách thận trọng về sự cần thiết của nhượng quyền tài sản, và xin nhượng quyền tài sản nếu cần thiết.  

Trong trường hợp nào nhượng quyền tài sản là cần thiết

“Tôi có thể bán bức hình tôi chụp … mà không gặp vấn đề gì không?”

“Giấy nhượng quyền tài sản có cần thiết cho bức hình tôi chụp ở … không?”

Đây là những câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được từ các cộng tác viên. Với cộng tác viên của PIXTA, chúng tôi yêu cầu họ tự thực hiện việc kiểm tra quyền của từng chủ thể. PIXTA không kiểm tra quyền hoặc cung cấp thông tin của bất cứ chủ thể nào.

Nhu cầu nhượng quyền tài sản thay đổi tùy thuộc vào chủ thể và nội dung của hình ảnh, các điều khoản và việc sử dụng nội dung, … Quyết định xem việc chấp thuận có cần thiết hay không, cũng như lấy được sự chấp thuận khi cần  thiết thuộc trách nhiệm của người sáng tạo nội dung, hoặc nói một cách khác là cộng tác viên của PIXTA.

(※ Ví dụ, khi chụp hình tại sở thú, hướng dẫn về việc chụp hình sẽ thay đổi tuỳ vào từng địa điểm. Có những địa điểm sẽ đặt thông báo “được phép chụp ảnh lưu niệm cá nhân, nhưng cấm chụp hình dùng cho mục đích dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên một số thông báo khác: “có thể sử dụng hình ảnh như ảnh stock nếu đăng ký xin phép trước” hoặc “không có hạn chế nào” hoặc “chụp hình bị cấm với một số chủ thể nhất định hoặc một số địa điểm cụ thể”)  

Ngoài ra, cộng tác viên không cần thiết phải gửi nhượng quyền tài sản tới PIXTA. Vui lòng lưu trữ cẩn thận trong trường hợp được yêu cầu từ phía người mua.

Dưới đây là ví dụ về những chủ thể mà chúng tôi đề nghị các tác giả  (cộng tác viên) xác nhận xem sự chấp thuận để bán hình ảnh dưới dạng ảnh stock có cần thiết hay không (xin lưu ý rằng những ví dụ dưới đây không bao gồm tất cả những chủ thể cần sự chấp thuận).

  • Những tác phẩm nghệ thuật được bảo vệ bởi bản quyền (những tác phẩm có tuổi không quá 50 năm tính từ khi tác giả qua đời)
  • Những sản phẩm có thiết kế đặc trưng (đặc biệt lưu ý tới những đồ nội thất độc đáo, đồ dùng đa dạng, vật dụng thiết yếu hàng ngày, …)
  • Vật nuôi và những động vật nổi tiếng
  • Hình ảnh được chụp trên những khu đất thuộc sở hữu và được quản lý bởi bên thứ ba (các cơ sở thương mại như công viên giải trí và vườn thú, công trình kiến trúc lịch sử hay tại nhà của người quen, v.v.)
  • Những địa điểm có một số quy định về chụp ảnh (nhiếp ảnh thương mại)

Là người tác giả của những bức ảnh và nội dung sử dụng cho mục đích thương mại, vui lòng tìm hiểu trước để quyết định những chủ thể xuất hiện trong tác phẩm của bạn có cần sự chấp thuận hay không.

Về cơ bản, nếu bạn chụp ảnh đối tượng hoặc địa điểm được quản lý và sở hữu bởi một bên thứ ba hoặc trong khu vực có hạn chế chụp ảnh, tốt nhất  bạn nên kiểm tra xem có cần sự cho phép hay không trước khi chụp hình và đăng bán với mục đích thương mại.

Ngoài ra, không giống như việc chụp ảnh cá nhân, chụp ảnh để sử dụng làm ảnh stock được coi là “Chụp hình với mục đích thương mại” và những hình ảnh đó có thể sử dụng cho mục đích quảng cáo hoặc thương mại.  

Khi bạn kiểm tra xem việc chấp thuận có cần thiết hay không, vui lòng lưu ý những trường hợp được phép chụp ảnh lưu niệm cá nhân và chụp ảnh nghệ thuật,  nhưng không được phép bán dưới dạng ảnh stock.  

 

Những câu hỏi thường gặp về nhượng quyền tài sản

Bạn nên làm gì nếu nghi ngờ giấy tờ nhượng quyền tài sản có thực sự cần thiết?

Trong trường hợp bạn nghi ngờ, chúng tôi khuyến khích bạn kiểm tra trước với chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sở hữu bản quyền của chủ thể.

Ví dụ , nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sở hữu bản quyền chủ thể không xác định được, hoặc không thể kiểm tra, vui lòng dừng việc bán nội dung này. Bạn nên làm gì nếu không có nhượng quyền tài sản?

Sự đồng ý nhượng quyền tài sản là rất cần thiết, vì vậy nếu không có sự đồng ý này, vui lòng dừng việc bán nội dung.

Tuy nhiên, với những toà nhà hoặc những vật thể tương tự xuất hiện trong hình ảnh phong cảnh, nếu những toà nhà này chỉ là một phần của phong cảnh (không phải là chủ thể chính) trong khi chụp hình trên đường phố công cộng không bị cấm, thì nhượng quyền tài sản trong trường hợp này là không cần thiết.  

  • Làm thế nào để có được giấy nhượng quyền tài sản?

Giấy nhượng quyền tài sản có thể được tải xuống từ trang dưới đây. Khi bạn đã điền đầy đủ thông tin được yêu cầu, vui lòng yêu cầu chủ sở hữu, người quản lý hoặc giữ bản quyền của chủ thể ký xác nhận vào đó.

Vui lòng tải và sử dụng bản mới nhất có sẵn ở link dưới đây: Download Property Release