27Th2

Những tính năng mới cập nhật của Dynamob

Chào các bạn! Theo kinh nghiệm sử dụng Dynamodb lâu năm thì mình thấy AWS quả thật là một nhà cung cấp dịch vụ rất tuyệt vời. Không chỉ những tính năng mới đều giúp mình giải quyết những “nỗi đau” đang gặp phải, mà tổng thể dịch vụ này đang mang lại một trải nghiệm rất đáng tin tưởng cho người dùng. Cùng tìm hiểu thêm về Dynamodb qua bài viết này nhé!

Trong phạm vi bài viết này chỉ tập trung vào những tính năng quan trọng mới được triển khai cho Dynamodb của AWS trong 2 năm gần đây (2017 và 2018), giả sử rằng các bạn đã hiểu biết qua về Dynamodb. Còn nếu các bạn muốn mình viết một bài chuyên sâu về cách sử dụng Dynamodb thì hãy comment ở dưới, mình sẽ tìm hiểu thêm thông tin cho mọi người.

 

 

1. Sao lưu liên tục và khôi phục về thời điểm trước đó (PITR) (release 25, Tháng 4, 2018)

Tính năng này cung cấp các bản sao lưu liên tục của dữ liệu bảng DynamoDB trong vòng 35 ngày và bạn có thể chọn thời điểm khôi phục chính xác đến mức Second. Điều đó trở nên rất đơn giản để kích hoạt PITR chỉ với một cú nhấp chuột từ web console hoặc API call.

Điểm đáng chú ý: Tính năng này tính phí ngay khi bạn kích hoạt nó với mức giá $0.228 GB-tháng (đối với khu vực Tokyo, các khu vực khác thì rẻ hơn chút xíu), còn khi bạn muốn khôi phục lại thì phải chịu thêm phí khôi phục $0.171/GB. Tuy nhiên khoản phí này chẳng thấm vào đâu nếu bạn phải làm thủ công việc khôi phục, điều đó rất mất thời gian và rủi ro.

Screen Shot 2018 10 26 At 4.40.32 Pm 1024x362

(chỉ việc click Enable, thế giới đã có AWS lo)

2 . Bảng toàn cầu (29, tháng 11, 2017)

  • Bảng toàn cầu cung cấp cho bạn cơ sở dữ liệu đa khu vực, nó giúp cho nâng cao hiệu năng đọc và ghi cục bộ cho các ứng dụng toàn cầu và có quy mô lớn.
  • Bảng toàn cầu tự động sao chép các bảng DynamoDB theo khu vực AWS mà bạn chọn.
  • Tuy nhiên bạn phải mất phí gần như tương đương với cho khu vực mới.

Để dễ hiểu về tính năng này mình sẽ cung cấp ví dụ sau:
Ứng dụng của bạn có tập khách hàng trải đều ở Nhật bản, Singapore và Hàn quốc. Nếu chỉ tạo một bảng dữ liệu ở khu vực Nhật bản thì các khách hàng khác ở Singapore và Hàn quốc sẽ có độ trễ cao hơn khi truy cập, để giải quyết vấn đề này bạn phải nhân 3 bảng dữ liệu và phải vất vả viết code để đồng bộ dữ liệu ở cả 3 bảng, một công việc tốn nhiều thời gian và công sức mới nghe thôi đã thấy khá vô lý. Còn bây giờ chỉ với vài click chuột và nhập vào những khu vực bạn mong muốn, Amazon sẽ làm hết phần còn lại. Khá là dễ phải không nào?

3. Sao lưu theo yêu cầu (29, tháng 11, 2017)

Hiểu nôm na thì đây là kiểu sao lưu giống như bạn sao lưu ra 1 bản tại thời điểm hiện tại, sau này khi cần khôi phục thì chỉ việc chọn lựa file đã sao lưu để khôi phục. Với việc này bạn phải làm thủ công việc sao lưu, nhưng đừng lo lắng bởi đó cũng chỉ là vài thao tác đơn giản mà thôi. Trước đây khi chưa có tính năng này thì lập trình viên phải dùng tính năng “Stream” của Dynamodb và dich vụ Pipline của AWS để sao lưu file ra S3, khi gặp vấn đề cần khôi phục thì phải viết code để import.

4. Tự động thay đổi quy mô (14, Tháng 6, 2017)

Trước thời điểm này AWS thực ra đã cung cấp đầy đủ API cho chúng ta có thể viết code để tự động hoá việc này hoặc dùng opensource nào đó (ví dụ nổi tiếng là dynamic-dynamodb viết bằng python). Tuy nhiên nó thực sự phức tạp khi phải nghiên cứu các con số cấu hình cũng như phải điều chỉnh khi dữ liêu tăng lên theo thời gian. Giờ đây mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi AWS ra mắt tính năng này. Chúng ta chỉ việc cấu hình luôn trên web console để tự động thay đổi quy mô đọc/ghi dựa trên lưu lượng hiện tại.

Screen Shot 2018 10 26 At 4.50.51 Pm 768x443

Với ví dụ này mình chọn cấu hình nếu đọc/ghi đạt 70% ngưỡng đã cấu hình hiện tại thì sẽ tự động tăng cho tới khi đạt max là 100 Unit.

5. Gia tăng tốc độ (Amazon DynamoDB Accelerator (DAX) 19, Tháng 4, 2017)
Đây là bộ nhớ đệm được dùng cho DynamoDB để tăng tốc độ trả dữ liệu thời gian trả ra dữ liệu có thể đạt microsecond thay vì milisecond như trước. Nó rất phù hợp với những ứng dụng thời gian thực như tài chính hoặc game, …

6. Tự động hết hạn cho item bằng cấu hình thời gian tồn tại (TTL) (27, tháng 2, 2017)

Ví dụ bảng dữ liệu của bạn chỉ cần lưu dữ liệu trong vòng 3 tháng, những items nào quá thời hạn đó có thể xoá bỏ thì đây đúng là một tính năng bạn thực sự đang tìm kiếm. Với tính năng này, AWS cho phép bạn cấu hình thời gian tồn tại trong khi nó sẽ tự động xoá những items quá hạn.

Kết: Không chỉ dynamodb mà các services khác AWS cũng thường xuyên nâng cấp và thêm tính năng mới. Mọi người hãy thường xuyên cập nhật bản tin công nghệ để luôn luôn nâng cao được hệ thống các bạn nhé!

Tác giả: Chimdada

TAGS: