15Th2

[PIXTA x MIRAIRO] Hợp tác xây dựng kho hình ảnh “Người khuyết tật trong công việc”

Hợp tác xây dựng kho hình ảnh “Người khuyết tật trong công việc” nhằm mục đích thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật

Hội thảo về “Universal Manner” dành cho các cộng tác viên

 

Công ty cổ phần PIXTA – điều hành trang web kinh doanh hình ảnh, video, âm thanh có bản quyền, quyết định hợp tác với công ty cổ phần MIRAIRO – chuyên tư vấn về các ý tưởng Universal Design (Thành phố Osaka, tỉnh Osaka; Người đại diện: Toshiya Kakiuchi) xây dựng kho hình ảnh với chủ đề “Người khuyết tật trong công việc” dưới điểm nhìn của chính những người trong cuộc.

Vào ngày 09/12/2018 (Chủ nhật), MIRAIRO đã tổ chức hội thảo về “Universal Manner” dành cho các cộng tác viên của PIXTA nhằm nâng cao tri thức và cách nhìn nhận đúng đắn về hình ảnh liên quan đến người khuyết tật, từ đó tạo ra những tư liệu  ảnh phù hợp. Những sản phẩm do các cộng tác viên của PIXTA sẽ được MIRAIRO kiểm duyệt và dự tính bán ra vào tháng 2/2019.

181114151631 D3aca5c0e37c3348d77b0543b860bfd9e959b98e

Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn góp phần giúp những doanh nghiệp, chính quyền địa phương vẫn còn băn khoăn trong vấn đề tuyển dụng người lao động khuyết tật cảm thấy yên tâm hơn trong việc sử dụng kho hình ảnh chính thống, phù hợp với nhu cầu của thời đại.

■ Ý tưởng hợp tác xây dựng kho hình ảnh “Người khuyết tật trong công việc”

Năm 2016, luật chống phân biệt đối xử với người khuyết tật bắt đầu có hiệu lực. Đến năm 2018, quy định về tỷ lệ lao động là người khuyết tật tăng lên. Trước tình hình đó, hoạt động tuyển dụng người khuyết tật trở thành một chủ đề được chính phủ và doanh nghiệp hết sức quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp, chính quyền địa phương gặp khó khăn, trở ngại, điển hình như tình trạng khai báo sai tỷ lệ người khuyết tật làm việc tại các cơ quan nhà nước. Lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp không đạt được tỷ lệ quy định là “Không có công việc phù hợp với người khuyết tật”.(※1)

Hiện tại, kho tư liệu trên trang web của PIXTA về người khuyết tật mới chỉ tập trung vào hình ảnh chăm sóc, điều dưỡng, chưa cung cấp được cho các doanh nghiệp và chính quyền địa phương những hình ảnh người khuyết tật hoạt động tích cực tại môi trường doanh nghiệp. Chính bởi những hình ảnh từ trước đến nay chưa phản ánh toàn diện vai trò của người khuyết tật trong công việc khiến cho nhiều doanh nghiệp vẫn còn mang nặng định kiến: không có việc cho người khuyết tật. PIXTA mong muốn tiên phong trong việc truyền tải những hình ảnh chân thực về người khuyết tật, góp phần thay đổi cách nhìn nhận về họ trong xã hội.

Mặt khác, chúng tôi mong muốn xây dựng kho tư liệu dựa trên cơ sở hiểu biết đúng đắn và kiểm duyệt nghiêm ngặt, để có thể cung cấp những hình ảnh tích cực, chân thực, ứng dụng được trong công tác tuyển dụng, công tác biên soạn tài liệu đào tạo nhân viên tại các công ty có lao động là người khuyết tật. Từ đó, góp phần thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật.

Trong bối cảnh đó, PIXTA – nền tảng tư liệu kĩ thuật số với số lượng hình ảnh/footage lên tới trên 36 triệu cùng hơn 270 nghìn cộng tác viên, và MIRAIRO – công ty vượt trội với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong đào tạo “Universal Manner” và các giải pháp Universal Design, đã quyết định bắt tay cùng nhau xây dựng kho hình ảnh thích hợp, đáp ứng nhu cầu thời đại và mang đến sự yên tâm cho khách hàng.

(※1) Tham khảo “Khảo sát thực trạng và ý kiến về vấn đề tuyển dụng lao động là người khuyết tật” trên trang Sanpo Navi (Công ty cổ phần M.stage)

Kế hoạch thực hiện:

 1. Tổ chức Hội thảo về “Universal Manner” dành cho các Cộng tác viên

▼Chương trình hội thảo:

Thời gian

Ngày 09/12/2018  13:30 – 16:00 ※Check in từ 13:00 (giờ Nhật Bản)

Địa điểm Công ty cổ phần PIXTA

Tầng 5 Totate International Building, 2-12-19, Shibuya, Shibuya-ku, Tokyo 150-0002 Nhật Bản

Nội dung
 • Sự cần thiết của kho hình ảnh về người khuyết tật
 • Những tiêu chí  “Universal Manner” cần có để trở thành cộng tác viên
 • Yêu cầu riêng về tư liệu đối với từng dạng khuyết tật
 • Các điểm cần lưu ý khi chụp ảnh
 • Ví dụ về một số “hình ảnh không phù hợp”
 • Trải nghiệm sử dụng sản phẩm dành cho người khuyết tật
Diễn giả Bà Nami Kishida (Công ty cổ phần MIRAIRO)

Là một trong những thành viên đồng sáng lập ra MIRAIRO vào năm 2010, khi vẫn còn đang theo học Đại học Kwansei Gakuin, khoa Phúc lợi xã hội và con người, ngành Kiến tạo xã hội; đóng vai trò giảng viên “Universal Manner” – quy tắc ứng xử với người cao tuổi, người khuyết tật, đồng thời là trưởng phòng truyền thông, đảm nhiệm công việc PR và viết bài. Năm 2018, bà xuất bản cuốn sách cùng viết với mẹ của mình, cũng là giảng viên của công ty: “Mama, Shinitainara shindemo ii yo” (Tạm dịch: Mẹ à, không sao đâu nếu mẹ muốn chấm dứt cuộc sống này) (NXB Chichi)

Cách đăng kí

Đăng kí tại trang sự kiện sau: https://pixta.jp/channel/?p=31988

 1. Bắt đầu tạo lập kho Illustration, tổ chức “Hội thảo nhiếp ảnh” dưới sự giám sát của MIRAIRO (Dự kiến tháng 1/2019)
 2. Đưa những hình ảnh được tuyển chọn kỹ lưỡng vào “Kho tư liệu dưới sự giám định của Hiệp hội Universal Manner Nhật Bản” lên trang web của PIXTA và mở bán. (Dự kiến tháng 2/2019)

■ Triển vọng trong tương lai

Thông qua việc truyền tải những hình ảnh tràn đầy sức sống và vững vàng trong cuộc sống của những người khuyết tật, chúng tôi mong muốn góp phần giúp các doanh nghiệp, chính quyền địa phương có cái nhìn tích cực hơn trong việc tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Ngoài ra, lấy triết lý của công ty – “Delivering Talents to make the world a more positive place” (Kết nối tài năng, biến thế giới thành một nơi tích cực hơn) làm phương châm tuyển dụng, PIXTA luôn tổ chức các hoạt động tuyển dụng một cách minh bạch và bình đẳng, kết nối ý chí cá nhân với việc triết lý công ty, chú trọng xây dựng một tổ chức giúp mỗi cá nhân phát huy được tài năng, năng lực của mình dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Bản thân PIXTA cũng đang nỗ lực tích cực trong việc tuyển dụng lao động là người khuyết tật.

■ Vài nét về công ty cổ phần MIRAIRO

Công ty cổ phần MIRAIRO, lấy triết lý là “Barrier Value” (Biến trở ngại khuyết tật trở thành giá trị), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn về Universal Design. Công ty tiến hành triển khai các dự án như tư vấn thiết kế cơ sở vật chất, tòa nhà; chứng chỉ “Universal Manner” đào tạo về cách ứng xử với người cao tuổi, người khuyết tật; dịch vụ khảo sát chuyên môn về người khuyết tật “MIRAIRO Search”, ứng dụng bản đồ Barrier-free “Bmaps”,… Năm 2018, công ty được trao giải “Bộ trưởng bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản” – giải thưởng cao nhất tại Japan Venture Awards 2018.

■ Vài nét về PIXTA

PIXTA bắt đầu khai trương trang thương mại điện tử vào tháng 5/2006, chuyên bán những tư liệu kĩ thuật số như ảnh, hình minh họa, video, âm thanh do cộng tác viên từ khắp mọi nơi cung cấp, không phân biệt chuyên nghiệp hay nghiệp dư. PIXTA sở hữu kho tư liệu hình ảnh, video, âm thanh phong phú, bao gồm nhiều thể loại để hỗ trợ cho những ý tưởng sáng tạo của các phương tiện truyền thông. Đặc biệt là các tư liệu hình ảnh đa dạng xoay quanh cuộc sống, văn hóa của các quốc gia châu Á, chủ yếu là Nhật Bản. Hiện nay, PIXTA đã có trang web bằng tiếng Anh, tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Thái và tiếng Hàn, liên kết sâu rộng với một số lượng lớn cộng tác viên làm trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật tại châu Á.

PIXTA  Tiếng Nhật / Tiếng Anh / Tiếng Trung giản thể / Tiếng Trung phồn thể / Tiếng Thái / Tiếng Hàn

Loại tiền tệ có thể thanh toán: JPY, USD, TWD, THB, KRW

■ Công ty cổ phần PIXTA  –  Thông tin công ty:

Tên công ty: Công ty cổ phần PIXTA (Mã giao dịch trên sàn TSE mothers: 3416)

Ngày thành lập: 25/08/2005

Địa chỉ: Tầng 5 Totate International Building, 2-12-19, Shibuya, Shibuya-ku, Tokyo 150-0002 Nhật Bản

TEL:03-5774-2692   FAX:03-5774-2695

Vốn điều lệ: 310 triệu JPY (cuối tháng 9/2018)

Người đại diện: Tổng giám đốc Daisuke Komata

Website: https://pixta.co.jp/

Hoạt động:

 • Vận hành trang thương mại điện tử kinh doanh kho hình ảnh, video, âm thanh có bản quyền “PIXTA”
 • Cung cấp dịch vụ kết nối nhiếp ảnh gia với người có nhu cầu chụp ảnh 「fotowa」
 • Cung cấp nền tảng hỗ trợ các nghệ sĩ 「mecelo 」

Chi nhánh   :  PIXTA INC. TAIWAN BRANCH

Công ty con: Công ty cổ phần Snapmart

Topic Images Inc.
PIXTA ASIA PTE. LTD.
PIXTA (THAILAND) CO., LTD.
PIXTA VIETNAM CO., LTD.

■ Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần PIXTA; Người phụ trách: Kobayashi, Tsukada

TEL:03-5774-2692  FAX:03-5774-2695
MAIL:pr@pixta.co.jp

TAGS: