01Th3

Ông Ryo Kobari – “Sếp-san” của PIXTA VIETNAM

 Xin chào mọi người, tôi là Haruka đến từ PIXTA VIETNAM đây! Ngày hôm nay, tôi xin được phép giới thiệu với các bạn về Tổng giám đốc của chúng tôi – ông Ryo Kobari (người thứ 2 từ phải sang trong ảnh) .

Tổng giám đốc PIXTA VIETNAM: Ryo Kobari

Ông Kobari là thành viên cốt cán của Tập đoàn PIXTA từ những ngày đầu thành lập.

Gắn bó với Tập đoàn từ năm 2007, ông Kobari đã có nhiều bước thăng tiến phát triển trong sự nghiệp, từ một Kỹ sư đến Trưởng phòng phát triển, Trưởng phòng nước ngoài, và đến tháng 5 năm 2016 ông đã trở thành Tổng giám đốc của PIXTA VIETNAM – cơ sở phát triển đầu tiên tại nước ngoài của Tập đoàn.

 Ông Kobari không chia sẻ nhiều về bản thân mình cho lắm, nên tôi cũng khó có thể gửi đến các bạn một bản profile chi tiết hơn. Khi được yêu cầu trình bày cụ thể về quá trình thăng tiến trong sự nghiệp với xuất phát điểm là một kỹ sư sau đó trở thành Trưởng phòng phát triển, Trưởng phòng nước ngoài rồi đến Tổng giám đốc của PIXTA VIETNAM như hiện nay, ông cho biết: “Tôi không chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng bản thân mình, mà chỉ đơn giản là trong quá trình cùng Tập đoàn trải qua những thăng trầm, cơ hội đến và tôi đưa đôi tay mình ra chạm lấy nó. Tôi luôn tâm niệm rằng chính điều đó đã đưa mình tới vị trí như ngày hôm nay”.

 Bản thân tôi khi nghe câu trả lời này lại nghĩ, ông ấy đang muốn truyền tải tới chúng ta thông điệp rằng, sự thành công mà ông ấy gặt hái được lúc này, chính là nhờ có những ưu thế tuyệt vời từ PIXTA như: ”tạo điều kiện giúp bạn có thể hoàn thiện bản thân từng ngày hòa nhịp với sự phát triển của tổ chức”, ”trao cơ hội cho những người biết nắm bắt lấy nó”, ”cung cấp một môi trường đầy thử thách cho mỗi nhân viên”.

 Đối với cá nhân tôi mà nói thì ông Kobari là một tiền bối đã được trải nghiệm đầy đủ ưu thế vượt trội nhất tại PIXTA như “môi trường làm việc mở, phẳng và thoải mái”. Khi làm việc chung với nhau, tôi cảm nhận được từ ông ấy toát lên một thái độ làm việc thực sự “quên mình”, tức là không thể hiện cái tôi cá nhân hay ước muốn của bản thân trong công việc mà luôn giữ tinh thần đặt việc “thực hiện sứ mệnh và tầm nhìn của PIXTA”, “khuyến khích các nhân viên của mình phát triển” lên hàng đầu. Ông ấy sẽ luôn ở bên ủng hộ, cổ vũ bạn mạnh dạn bước đi theo hướng đi riêng, đưa ra ý kiến của bản thân mình.

Người đàn ông “phúc lợi” của PIXTA

 Từ khi còn là Trưởng phòng phát triển tại Trụ sở chính bên Nhật, ông Kobari đã được rất nhiều Kỹ sư khác gọi là “phúc lợi của PIXTA”. Tôi tự hỏi không biết “Phúc lợi ở đây nghĩa là gì?” và tôi tin chắc là các bạn cũng có thắc mắc này giống tôi.

   Tôi đã đem thắc mắc này đến hỏi anh Ito – một kỹ sư đến từ Tập đoàn PIXTA mà tôi đã có cơ hội gặp mặt trong thời gian anh công tác tại PIXTA VIETNAM thì nhận được câu trả lời như sau: “Lý do chúng tôi gọi ông Kobari là “phúc lợi của PIXTA” là bởi vì trong khi các kỹ sư ngày nay, dù là ai đi chăng nữa cũng đều có những tham vọng hay ước muốn riêng của bản thân thì ông Kobari luôn luôn tiếp thu ý kiến của mỗi người, luôn có thái độ lắng nghe tích cực, nói được làm được. Và còn bởi qua những cuộc trao đổi với ông ấy, chúng tôi cũng học được rất nhiều điều.” Thực sự tôi đã rất xúc động khi nghe những chia sẻ từ anh Ito. Tôi cho rằng, chính những điều này đã hình thành nên sức hút của Tổng giám đốc của chúng tôi.

Ông Ryo Kobari (bên phải) cùng Linh-san (bên trái) – Nhân viên xuất sắc năm 2017 của PIXTA VIETNAM

“Sếp-san” của PIXTA VIETNAM

 Ông Kobari luôn tâm niệm muốn trở thành một Tổng giám đốc không có bất kì khoảng cách nào với các nhân viên, qua đó hình thành bầu không khí thoải mái, khuyến khích nhân viên sẵn sàng trao đổi thông tin, ý kiến. Có thể các bạn nghĩ rằng điều đó cũng bình thường thôi, chẳng có gì đặc biệt cả, nhưng điểm khác biệt lớn nhất ở đây là công việc trên được tiến hành tại Việt Nam chứ không phải Nhật Bản.

 Có nhiều ý kiến cho rằng người Việt Nam khá giống với người Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế thì, họ được sinh ra và lớn lên trong một môi trường có những khác biệt nhất định về văn hóa so với người Nhật Bản. Bên cạnh đó, để giải quyết những khác biệt về văn hóa này cũng không phải chuyện ngày một ngày hai. Hiện nay ở Việt Nam đang tồn tại rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đặt nặng những khác biệt trên, sau đó áp đặt văn hóa doanh nghiệp Nhật vào công ty mình từ trên xuống dưới.

 Giữa bối cảnh ấy, ông Kobari luôn vận hành công ty dưới tinh thần tôn trọng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, dìu dắt công ty đi theo triết lý Tập đoàn đề ra và giúp mỗi nhân viên người Việt của mình hiểu được những điều đó.

Mọi người tụ tập vào giờ nghỉ trưa sau ngày ông Kobari đi công tác về. Hàng ngày, ông ấy cũng thường đi ăn trưa và uống coffee với mọi người. Đây là thời gian mọi người có những trao đổi ngoài lề công việc, góp phần không nhỏ trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên trong Công ty.

Chúng ta hãy cùng thử hỏi Lien-san bên BO về ấn tượng của chị ấy đối với Sếp-san nhé!

 Hãy cùng nghe những chia sẻ từ Lien-san, 1 thành viên kỳ cựu của PIXTA VIETNAM, người đã gắn bó với Công ty kể từ trước khi Công ty thành lập.

 Khi nhận được lời mời phỏng vấn từ ông Kobari, tôi cảm thấy vừa lo lắng, hồi hộp, vừa có chút kích thích khi thử thách bản thân mình. Bởi thật lòng mà nói, ở thời điểm lúc bấy giờ, Công ty còn chưa được thành lập, mà mới chỉ giống như một doanh nghiệp đang chuẩn bị khởi nghiệp mà thôi. Nếu chẳng may Công ty khởi nghiệp thất bại, không thể phát triển được tại Việt Nam thì đến bản thân mình cũng mất việc làm. Tuy nhiên, khi được gặp và trao đổi thực tế với ông Kobari thì những nhiệt huyết toát ra từ ông ấy đã giúp tôi vững tin hơn trước con đường mình đã chọn.

 Lúc ấy tôi nghĩ rằng, người đàn ông đang ở trước mặt mình đây không phải chỉ là một người khoác lên mình chức vị “Giám đốc”, là cấp trên của mình mà đây chính là một Nhà lãnh đạo thực thụ!

 Thực ra, khi tham gia phỏng vấn tại đây, tôi còn nhận được offer từ 3 Công ty khác nữa nhưng tôi đã từ chối tất cả và lựa chọn cùng ông Kobari chung tay xây dựng PIXTA VIETNAM. Và cho đến thời điểm hiện tại, thực tế đã chứng minh những ấn tượng ban đầu của tôi về ông ấy không sai và tôi cũng chưa bao giờ mảy may hối hận về quyết định lựa chọn PIXTA của mình. Ông Kobari là một người luôn toàn tâm toàn ý với tất cả nhân viên Công ty, chỉ tiếc là, hơi hiếm khi chia sẻ suy nghĩ của bản thân với mọi người một chút…

Và đây là những cảm nghĩ của các thành viên PIXTA VIETNAM về Sếp-san của họ!

Like ryo-san (*^▽^*)

Best Boss Ever!!!!!!

His smiling is charming ( ^ω^ )

Ông Kobari là Giám đốc của chúng tôi nhưng vẫn luôn không ngừng trau dồi kỹ thuật, cũng như có tính cầu toàn, tinh thần cầu tiến cao. Từ thuở ban đầu đến khi Công ty đã trở thành một tổ chức với xấp xỉ 40 con người như ngày hôm nay, ông ấy chưa từng nề hà bất kì cuộc trao đổi trực tiếp nào về kỹ thuật với nhân viên, cũng như không ngừng nghỉ suy nghĩ cách cải tiến dịch vụ Công ty. Tôi cảm thấy rất ngưỡng mộ ông ấy.

Sếp-san luôn biết cách tạo một không khí thoải mái, giúp chúng tôi dễ dàng trao đổi khi cần thiết.

Sếp-san luôn tốt bụng giúp đỡ chúng tôi. 2 tuần 1 lần, giữa chúng tôi và Sếp sẽ có những cuộc họp 1 on 1 (cuộc họp giữa cấp trên và cấp dưới) nhằm trao đổi với nhau về những nguyện vọng, những khó khăn gặp phải trong công việc… Trong cuộc họp ấy, Sếp luôn ủng hộ tôi hết mình. Thật sự rất biết ơn Sếp!

 Chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu hơn về tính cách và con người của ông Kobari thông qua những cảm nghĩ của các thành viên PIXTA VIETNAM rồi chứ nhỉ? Trên đây có một vài dòng cảm nghĩ tôi xin phép để nguyên gốc câu tiếng Anh để không làm mất đi ý nghĩa cũng như tinh thần của thông điệp mà mọi người muốn truyền tải.

Niềm vui của các thành viên PIXTA VIETNAM khi nhận quà cuối năm từ Sếp-san

Còn đây là suy nghĩ của các thành viên người Nhật về ông Kobari~

 Tôi chỉ được gặp ông Kobari tại Việt Nam nên cũng không biết trong quãng thời gian làm việc tại Nhật Bản thì ông ấy là người như thế nào. Do đó, tôi đã có những cuộc phỏng vấn nhỏ với những người quen biết ông ấy từ trước đó để hỏi họ về cảm nhận của họ đối với ông Kobari trước và sau khi ông ấy sang Việt Nam!

Ngày trước, ông Kobari mà tôi từng biết là một người hay ngại lắm, cả ngày đi làm chỉ suốt buổi cắm mặt vào máy tính mà thôi. Nhưng kể từ ngày sang Việt Nam đến nay, tôi thấy ông ấy trở nên sáng lạn hơn, tích cực trao đổi, giao lưu với mọi người hơn.

Khi còn ở Nhật, tôi có cảm giác ông ấy hơi khô khan 1 chút nhưng sau khi sang Việt Nam về thấy ông ấy khéo léo hẳn ra.

Thoáng một cái mà đã 2 năm kể từ khi Kobari-san sang Việt Nam rồi nhỉ. Tôi thật sự chưa từng nghĩ là ông ấy có thể hòa nhập với một đất nước khác tốt như vậy đâu nhé ^^!

 Có thể thấy rằng, trong quá trình nỗ lực hòa nhập với tính cách, văn hóa, phong tục tập quán tại Việt Nam, ông Kobari đã có những thay đổi thực sự tích cực.

 Giả dụ như có anh chị em nào tại Văn phòng Nhật Bản đang đọc bài báo này mà có suy nghĩ bất an rằng “Không biết nếu là mình thì có thể hòa nhập được không nhỉ???” thì tôi nhiệt liệt khyến khích các bạn nên thử luôn đi đừng ngại! Chắc chắn các bạn sẽ có những thay đổi kì diệu hơn nhiều so với những tưởng tượng khi còn ở Nhật Bản đấy nhé!

Ông Kobari (ngoài cùng bên trái) cùng các nhân viên Việt Nam mặc trang phục truyền thống của Việt Nam để chụp bộ ảnh lịch 2018.

 

 Các bạn thấy như thế nào? Có thể có đôi chỗ chúng tôi khen ngợi Giám đốc của mình hơi quá lời (đấy là tôi còn nói giảm nói tránh đi rồi đấy nhé!) nhưng mà đối với mỗi thành viên PIXTA VIETNAM, chúng tôi luôn có cảm giác là, “PIXTA VIETNAM chính là một gia đình! Và gia đình là điều mà mỗi chúng ta nên trân trọng nhất. Do đó, đừng chỉ vì khiêm tốn mà xem nhẹ chính mình”. Vậy nên, có gì mong các bạn bỏ qua cho nha ^^!

   Hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục tiếp theo!