08Th8

PIXTA Việt Nam – cơ sở phát triển hệ thống đầu tiên tại nước ngoài của tập đoàn PIXTA.

Xin chào các bạn.
Tôi là Wakiyama – nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng (PR) của PIXTA Việt Nam. Hiện tôi đang làm việc tại  văn phòng Hà Nội.
Có lẽ cộng tác viên của PIXTA đã khá quen thuộc với tên của tôi, vì tôi thường xuyên tương tác để hỗ trợ họ. Phần lớn những thắc mắc hay yêu cầu từ cộng tác viên, tôi đều phải nhờ đến các kỹ sư IT kiểm tra và xử lý. Sau đó, tôi đảm nhận việc liên hệ để thông báo lại cho cộng tác viên.
Tạm dừng câu chuyện về công việc cá nhân ở đây. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu về nghiệp vụ phát triển hệ thống mà các kĩ sư IT ở PIXTA Việt Nam đang thực hiện.

Giới thiệu về PIXTA Việt Nam

PIXTA Việt Nam được thành lập tháng 5 năm 2016 và đóng vai trò là cơ sở phát triển hệ thống đầu tiên tại nước ngoài của PIXTA. Văn phòng chính thức được đặt tại Hà Nội.

 

Nghiệp vụ chính:

  • Phát triển hệ thống
  • Kiểm tra chất lượng nội dung (hình ảnh/hình minh họa/phim ngắn)
  • Biên tập hậu kì (Image retouching)

 Năm 2015 là thời điểm PIXTA tăng tốc việc mở rộng bộ phận phát triển hệ thống ra nước ngoài. Việt Nam lại là quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào đồng thời dễ dàng thu hút nhân tài rất thích hợp để thành lập một cơ sở phát triển hệ thống của PIXTA.

Chính vì vậy, công ty đã quyết định thực hiện thử nghiệm hoạt động ở văn phòng của một công ty tại  Hà Nội, qua đó có cơ hội tiếp xúc với các kỹ sư người Việt nhằm hiểu hơn về năng lực cũng như tính cách của họ. Đồng thời đây cũng là cách để hiểu hơn về văn hóa, con người Việt Nam. Giai đoạn này, PIXTA tích cực tuyển dụng những kỹ sư IT đầu tiên cho mình. Sau khi quá trình thử nghiệm, tháng 5 năm 2016, PIXTA quyết định thành lập cơ sở phát triển hệ thống đầu tiên của mình tại nước ngoài.

Giới thiệu về nghiệp vụ phát triển hệ thống

 Nghiệp vụ phát triển hệ thống hiện tại đang được chia làm 3 phần: phát triển chức năng hướng tới khách hàng nước ngoài, chức năng dành cho cộng tác viên (đăng tải, gửi hình ảnh/ hình minh họa/ phim ngắn đi kiểm tra chất lượng, quản lý bán hàng…) và các chức năng nội bộ giúp quản lí các thông tin liên quan (như quản lý quá trình kiểm tra chất lượng nội dung…). Riêng phần chức năng dành cho khách hàng nước ngoài, trong quá trình làm việc các kỹ sư của chúng tôi thường xuyên phải trao đổi với các thành viên ở nhiều nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…). Phần lớn các chức năng còn lại, chúng tôi sẽ làm việc và trao đổi với các thành viên ở Nhật Bản.

Các kỹ sư IT phía Việt Nam đều có thể nói tiếng Anh nên chúng tôi quyết định sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chung để giao tiếp trong công ty. Ngoài ra, các thành viên biết tiếng Nhật (Brse và Comtor) cũng góp phần quan trọng giúp việc giao tiếp giữa hai đầu cầu Việt Nam – Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn. Các thành viên tại Nhật Bản cũng đang cố gắng sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể để trao đổi trực tiếp với phía Việt Nam đồng thời cũng nhằm mục đích tự nâng cao kỹ năng của bản thân. Công ty cũng có chương trình hỗ trợ học tập và nâng cao khả năng tiếng Anh của nhân viên Nhật Bản. Ngược lại, PIXTA Việt Nam cũng tổ chức lớp học nhằm đào tạo và hỗ trợ tiếng Nhật cho những bạn nhân viên quan tâm.

Sức hút của PIXTA Việt Nam

  PIXTA Việt Nam đang ngày càng mở rộng và phát triển. Để tìm hiểu điều gì đã tạo nên sức hút của PIXTA Việt Nam, chúng ta hãy cùng trò chuyện với ông Kobari – giám đốc của công ty chúng tôi nhé!

Sức hấp dẫn khi làm việc ở PIXTA Việt Nam

Theo ông, điều gì hấp dẫn một kỹ sư IT đến làm việc tại  PIXTA Việt Nam?

 

Theo tôi, sức hấp dẫn ấy đến từ việc các bạn ấy có cơ hội tiếp xúc với các thành viên ở nhiều quốc gia khác nhau. Như bạn đã biết, một trong ba nhiệm vụ chính của các kỹ sư tại PIXTA là hợp tác cùng thành viên ở các quốc gia  khác nhau nhằm nắm bắt nhu cầu của khách hàng ở từng quốc gia. Đó là cơ hội để các bạn ấy tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau, với nhiều ngôn ngữ khác nhau, và khiến công việc của bạn trở nên thú vị hơn nhiều so với việc chỉ ngồi viết code đơn thuần. Ngoài ra, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiên cứu “Machine Learning” (team LAB) nhằm cung cấp, hoặc cải thiện chức năng của website, điển hình là chức năng tìm kiếm. Và bạn có thể thấy những công trình nghiên cứu như “Machine Learning”, “Xử lý biên dịch tag tự động”, “Phân tích dữ liệu” đều vô cùng thú vị và có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của PIXTA.

Đôi nét về việc phát triển hệ thống ở Việt Nam

Ông có đánh giá như thế nào về việc phát triển hệ thống ở PIXTA Việt Nam?
Việt Nam là đất nước với lực lượng lao động trẻ, năng động và đang có nhiều bước phát triển mới trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh đó, PIXTA Việt Nam là một công ty “trẻ”, được thành lập năm 2016, hầu hết các thành viên mới gia nhập công ty và các team chưa được hình thành một cách rõ rệt. Mọi thứ đều còn khá mới mẻ, và không khí công ty lúc bấy giờ giống như là giai đoạn “khởi nghiệp” vậy.
Mặt khác, với hơn 10 năm hoạt động hệ thống của tập đoạn PIXTA đang có hàng trăm nghìn người dùng cùng với hàng triệu item đang được bán, có thể nói vận hành một hệ thống với quy mô lớn như vậy vừa là cơ hội cũng là thử thách để các kỹ sư IT phát huy hết khả năng của mình. Đồng thời đây cũng là thử thách đối với PIXTA Việt Nam, làm sao để tạo dựng một môi trường làm việc hiện đại, năng động và thú vị, nơi mà tất cả mọi người đều có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân. Và chúng tôi cũng nghĩ đến việc sẽ đưa các kỹ sư Nhật Bản tới làm việc để có thể hỗ trợ tối đa cho đội phát triển hệ thống ở Việt Nam .

Đôi nét về các kỹ sư IT Việt Nam

Qua quá trình làm việc với các kỹ sư IT Việt Nam, ông có cảm nhận họ là những người như thế nào?

Các thành viên ở PIXTA Việt Nam nói chung và các kỹ sư IT nói riêng đều là những người có tài năng. Tuy nhiên vẫn còn một số điểm hạn chế về kỹ thuật hoặc kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề. Chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn ngày một trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Vì chúng tôi luôn tâm niệm phát triển con người cũng là phát triển công ty, và đó mới là sự phát triển bền vững nhất.

 Qua bài giới thiệu vừa rồi tôi mong rằng có thể đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị về PIXTA Việt Nam.
Hẹn gặp lại các bạn ở những số tiếp theo nhé!