12Th10

PIXTA VIETNAM – Nơi tôi có thể tự do sải cánh bay theo cách của riêng mình

Xin chào tất cả các bạn! Vẫn là tôi, Haruka đến từ Pixta Vietnam đây! Với vai trò là một thành viên tích cực của Pixta Plus, tôi luôn trăn trở xem nhân vật tiếp theo mình giới thiệu với mọi người thông qua các bài phỏng vấn sẽ là ai. Một ngày nọ, đột nhiên tôi nảy ra suy nghĩ, “Hình như là mình vẫn chưa viết bài giới thiệu về bản thân mình thì phải. Nếu như mình muốn viết bài về mọi người thì trước hết mình phải cho họ biết mình là ai đã”. Do đó, lần này, tôi xin phép được gửi đến các bạn bài viết về chính bản thân tôi.

Ước mong được trải nghiệm công việc tại một đất nước đang phát triển.

Mặc dù mới chỉ làm việc ở Pixta Vietnam được 11 tháng thôi nhưng vào ngày 14/6/2018 vừa qua, tôi đã đón kỷ niệm 5 năm kể từ ngày bắt đầu đặt chân đến Việt Nam của mình. Mọi người thường hỏi tôi rằng, “Vì sao chị lại lựa chọn sống ở Hà Nội?”. Tôi thì chỉ nghĩ, Việt Nam là một đất nước đang phát triển, và còn gì tuyệt vời hơn nếu ngày ngày mình vừa có thể cống hiến hết mình cho công việc, lại vừa có thể cảm nhận được sự phát triển của thành phố này đang diễn ra từng chút từng chút một? Có lẽ cũng bởi lẽ ấy mà tôi đã sống ở đây đến nay được 5 năm có lẻ rồi.

Khi được thực tế trải nghiệm cuộc sống ở Việt Nam, cảm giác sự thay đổi rõ rệt mỗi ngày mơn man, vấn vít nơi làn da còn đẹp hơn trong tưởng tượng của tôi rất nhiều.

Kết thúc cuộc sống Đại học ở Nhật Bản, tôi vươn mình tới Australia xa xôi

Sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi gia nhập vào ngành công nghiệp điện ảnh nước nhà, và làm công việc chế tác những bộ phim dành cho các em nhỏ. Lúc bấy giờ, lương net của tôi là 8 vạn yên/ tháng (khoảng 16 triệu VND)! Mỗi tháng chỉ được nghỉ 2 ngày! Thời điểm kết thúc công việc luôn luôn là vào ngày hôm sau! Chắc hẳn các bạn đều cho rằng việc một ngày có 24h là chuyện đương nhiên đúng không? Thế nhưng, trong ngành công nghiệp điện ảnh lúc bấy giờ, trên lịch trình xuất hiện những ghi chú như: “Kết thúc quay phim: 25 giờ, 26 giờ, 27 giờ…” mới là chuyện bình thường!(và đương nhiên là chúng tôi hoàn toàn không nhận được phí OT hay phí làm việc vào ngày nghỉ lễ…)

Với số tiền lương và thời gian nghỉ ngơi nghèo nàn như vậy, tôi vẫn có thể sống ổn nhờ những bữa cơm hộp của Công ty nên cũng đỡ được khoản chi phí ăn uống. Ngoài ra, do quanh năm suốt tháng làm việc ở Công ty, tôi chẳng mấy khi ở nhà nên đỡ thêm được khoản phí điện nước nữa.

Đôi khi tôi ngây thơ tự hỏi, “Đây thực sự là cuộc sống của một người trưởng thành khi bước ra ngoài xã hội hay sao?”. Tôi mải miết chạy theo suy nghĩ rằng, không biết liệu những người đang ngày ngày sống chết với công việc xung quanh mình, họ đang sống cho ước mơ của họ, đôi mắt họ sáng ngời vì đây là công việc yêu thích của họ, hay họ cũng giống những người lao mình như thiêu thân ra ngoài thế giới ngoài kia chỉ vì miếng cơm manh áo? Tôi cũng hiểu được rằng, điều mình thực sự mong muốn là làm những việc có thể thắp sáng ước mơ của chính mình.

Sau đó, tôi còn tiếp tục làm việc ở ngành công nghiệp điện ảnh thêm khoảng 4 năm nữa. Trong quãng thời gian ấy, tôi đã có thể thực hiện được hầu hết các công việc mình muốn làm trong ngành như chế tác phim ảnh, casting video hay CM… Đến một ngày nọ, tôi tự nhủ với lòng rằng, “Đã đến lúc mình tốt nghiệp ngành chế tác phim ảnh để nuôi dưỡng những giấc mơ tiếp theo của riêng mình rồi!”. Tôi tìm đến đất nước Australia xa xôi – nơi tôi hằng mong được sinh sống từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, theo diện working holiday.

Tại đây, công việc mà tôi được giới thiệu là việc đóng gói những miếng bít tết bò Úc trong hầm lạnh. Tuy công việc này diễn ra lặp đi lặp lại, ngày nào cũng như ngày nào, khác hẳn với công việc trong ngành điện ảnh trước đây của tôi nhưng có một điều đặc biệt là, mọi nhân viên ở đây đều yêu thích công việc của họ. Và nguyên nhân dẫn đến điều đó là bởi đãi ngộ trong công việc tại Úc. Quyền lợi của người lao động ở đất nước này được thể hiện rất rõ ràng như: lao động Úc được ra về đúng giờ, nghỉ phép đầy đủ, đến cả lương net cũng cao hơn so với Nhật Bản rất nhiều! Số tiền lương tôi kiếm được khi còn ở Nhật Bản quả là không đáng bao nhiêu so với số tiền tôi kiếm được ở đây. Nhờ đó mà lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi đã tự mua được một chiếc ô tô cho riêng mình. Chiếc xe này đã luôn ở bên bầu bạn với tôi trong mỗi cuộc hành trình ở phương trời Úc xa xôi lúc bấy giờ.

Chiếc xe yêu dấu đầu tiên trong cuộc đời tôi

Vì vậy, tôi cảm thấy rằng “Cho dù công việc không thú vị nhưng chỉ cần quyền lợi của mình được đảm bảo đầy đủ thì cuộc sống sẽ vui hơn rất nhiều”. Tôi cũng muốn nếm thử cảm giác khi sinh sống và làm việc tại “một đất nước đang phát triển” như đã nêu trước đó nên đã quyết định lựa chọn Hà Nội là nơi tiếp theo mình sẽ dừng chân. Tiêu chí lựa chọn công việc tại thời điểm đó chỉ là “một công việc đảm bảo mọi phúc lợi cho người lao động”.

Điều quan trọng nhất với tôi khi ấy là công việc ấy phải đảm bảo được cho cuộc sống ở Hà Nội với chi phí mỗi năm về nước một lần, bảo hiểm sức khỏe tại nước ngoài, trợ cấp nhà ở, nghỉ phép đầy đủ, tiền làm thêm giờ nên tôi vẫn chưa chọn ngay một công việc cụ thể cho mình.

Cuộc phiêu lưu của tôi bước sang một trang mới tại Việt Nam

Đặt chân tới Hà Nội và sự chuyển hướng đột ngột trong công việc

Cuộc sống ở Hà Nội đem đến cho tôi cảm giác kích thích mạnh mẽ trước sự thay đổi từng ngày của thành phố, cũng như vẻ đẹp của những con người nơi đất nước này cũng làm tôi rung động. Tuy nhiên, những ngày bắt đầu quả thực là những ngày khó khăn đối với tôi, bởi tôi đã lựa chọn công việc của mình một cách khá hời hợt.

Một ngày nọ, công ty mà tôi đang làm việc đột ngột thay đổi nội dung kinh doanh và đây như một giọt nước tràn ly khiến tôi đưa ra quyết định thôi việc. Đó là một quyết định lớn vào năm thứ tư của tôi ở Hà Nội.

Sự thay đổi này đến quá bất ngờ khiến tôi gần như trở tay không kịp. Tôi đã đăng ký tìm việc tại công ty giới thiệu việc làm và được giới thiệu cho rất nhiều công việc, cũng trải qua nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ công việc trước đó, lần này, tôi muốn lựa chọn công việc thật cẩn thận dù tốn bao nhiêu thời gian đi nữa.

Offer việc làm không quá hấp dẫn đến từ PIXTA VIETNAM

Khi tôi dự định sẽ không nhận bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào nếu mình nghĩ rằng công việc đó không phù hợp với bản thân nữa thì được giới thiệu công việc tại PIXTA VIETNAM.

Qua thông tin tuyển dụng, tôi cảm thấy đây không phải là công việc mà mình mong muốn. Người giới thiệu công việc cho tôi lúc đó đã nói với tôi rằng, “Công ty này hoàn toàn phù hợp với chị Wakiyama, chị hãy thử ứng tuyển công việc này đi! Chị hãy tin tôi!”. Cho đến lúc bấy giờ, đây là công việc mà ông ấy nhiệt tình giới thiệu cho tôi nhất, nên tôi nghĩ, chắc hẳn là công việc này phải có cái gì đó thú vị. Do đó, tôi đã thử gửi đơn ứng tuyển đến PIXTA VIETNAM.

Bạn có đang đi đúng hướng?

Sau khi quyết định sẽ thử sức với công việc mới này, tôi đã thử đi tìm hiểu về PIXTA VIETNAM, nhưng không có nhiều thông tin, thay vào đó tôi tìm thấy blog của ông Komata – người sáng lập ra Tập đoàn PIXTA.

Nội dung của các bài viết trên blog hầu hết đều toát lên tinh thần “sử dụng internet làm bệ phóng đưa những tài năng bị ẩn giấu đi khắp thế giới”. Khi đọc từng bài viết, trong lòng tôi nảy ra hình ảnh của một chị Thư ký giám đốc cần mẫn làm việc thâu đêm suốt sáng với một công việc có mức lương ổn định, ôm cho riêng mình giấc mộng đem những tác phẩm của mình đi khắp thế giới. Hay những người bạn nghệ sĩ trước kia hằng bỏ đi lý tưởng “không thể sống thiếu nghệ thuật” để lựa chọn cuộc sống như những nhân viên công sở bình dị…

Và khi lướt blog, tôi đã gặp bài viết “Bạn có đang đi đúng hướng?”. Đọc bài viết ấy, mà tôi cảm động đến nỗi nổi hết da gà toàn thân, nước mắt cũng ướt mi. Công ty mà tôi từng gắn bó trong quá khứ hóa ra lại là một bước “lầm hướng” của mình mà thôi. Nếu những gì được trình bày trong blog này là sự thật, nếu lãnh đạo của tập đoàn có lối suy nghĩ tuyệt vời như vậy thật, tôi thực sự rất muốn được làm việc tại Công ty này!

Cuộc gặp gỡ với Giám đốc PIXTA VIETNAM – ông Kobari

Mỗi ngày, tôi cứ đọc đi đọc lại từng bài viết trên blog của ông Komata. Ngoảnh đi ngoảnh lại, ngày phỏng vấn đã đến rồi. Người phụ trách của tôi cho biết, “Giám đốc của PIXTA VIETNAM, ông Kobari nhìn rất hiền lành nhưng trong người ông ấy có lửa, chị cứ gặp là biết liền!”.

“Nếu được gặp một người trong đội ngũ quản lý như ông Kobari, hẳn là mình có thể xác nhận nội dung trong bài blog của ông Komata là đúng hay không”, tôi đã nghĩ như vậy.

Sau đó, tôi đã có dịp đến văn phòng PIXTA VIETNAM để phỏng vấn. Trước đây, tôi đã tham gia phỏng vấn ở một vài công ty khác nhưng cảm giác thoải mái như khi phỏng vấn với ông Kobari thì là lần đầu tiên. Bầu không khí thoải mái ấy lan tỏa khắp cả văn phòng, đưa lý tưởng xuất hiện trong blog của ông Komata thành một thực thể hiện ra ngay trước mắt tôi. Khi ấy, tôi biết “Cảm giác của mình về công ty này, là không sai!”.

(Các bạn có thể tham khảo thêm về ông Kobari qua bài viết: “Ông Ryo Kobari – “Sếp-san” của PIXTA VIETNAM”)

Tôi của hiện tại

  • Giải đáp các thắc mắc của contributor
  • Đưa ra những phương án cải thiện trang web hay dịch vụ sao cho đáp ứng được nhu cầu của contributor
  • Là cầu nối chia sẻ thông tin của PIXTA VIETNAM tới Trụ sở chính ở Nhật Bản hay các cơ sở phát triển nước ngoài khác (ví dụ như thông tin về các hoạt động Công ty…)
  • Viết bài cho PIXTA Plus
  • Tham gia các hoạt động quảng bá thông tin để đưa hình ảnh PIXTA VIETNAM đến gần hơn với con người ở Hà Nội

Đối với một người đã từng vứt bỏ “động lực công việc” để lựa chọn 1 công việc ổn định như tôi mà nói, PIXTA không bắt tôi lựa chọn giữa “động lực công việc” và “quyền lợi người lao động” mà PIXTA cung cấp cho tôi cả 2 thứ đó.

Lúc mới đầu, tôi gia nhập công ty với tư cách là một User Supporter (Hỗ trợ khách hàng) nhưng từ chính kinh nghiệm của bản thân khi nhận thông báo tuyển dụng từ Công ty (gần như chẳng ai biết đên Công ty này), tôi đã cố gắng tận dụng các mối quan hệ của mình trong 5 năm ở Việt Nam cũng như tích cực tham gia các hoạt động quảng bá tại Hà Nội nhằm thực hiện công tác PR và đã đạt được những thành tựu sau đây:

Tiếp nhận đoàn thanh tra từ Nhật Bản

Trong tương lai, tôi được biết qua những người bạn của mình rằng những người từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành quảng cáo đang cân nhắc việc đến Hà Nội, khi ấy tôi sẽ ứng cử công ty mình với họ.

PIXTA VIETNAM tham gia giờ học của các sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cơ duyên đưa chúng tôi đến với buổi học thú vị này là qua một “Lớp học IT” được tổ chức tại Hà Nội. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Buổi giới thiệu về Công ty với những sinh viên năm cuối Khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thông qua việc tham gia vào giờ học tại trường Đại học như đã nêu trên, PIXTA VIETNAM đã có dịp tham dự buổi giới thiệu về Công ty mình tới các em sinh viên năm cuối đang tích cực tìm việc tại trường Đại học ngoại ngữ quốc gia.

Phỏng vấn Giám đốc PIXTA VIETNAM trên Tạp chí thông tin Việt Nam Vietter

Giấc mơ đem hình ảnh Công ty quảng bá rộng rãi hơn trên mặt báo trở thành hiện thực.

wkvetter.com

Mặc dù công việc mà tôi đang làm bây giờ có những việc khác hoàn toàn so với vai trò của một User Supporter nhưng nếu những việc ấy giúp ích được gì cho công ty, tôi không ngại thử thách bản thân mình. Những công việc đó tôi phải tự mình suy nghĩ, tự mình cân nhắc xem có tốt cho công ty hay không, chứ không thể dựa vào bất kỳ một ai khác, qua đó bản thân cũng ngày càng trưởng thành hơn.

Tôi chuẩn bị lì xì cho tất cả mọi người trong Công ty vì mình chính là người lớn tuổi nhất!

Mục tiêu tiếp theo

Tôi luôn nỗ lực từng ngày để quảng bá hình ảnh công ty đến với cộng đồng, và tích cực tìm kiếm những người đồng nghiệp có chung chí hướng với Tổng giám đốc tập đoàn là ông Komata. Tôi tự hứa với lòng rằng mình cần phải nỗ lực PR nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, khi các đồng nghiệp của tôi tăng lên, chúng tôi cũng có thể giải quyết những vấn đề mà khách hàng gặp phải ngày càng nhanh hơn. Điều này, đối với bản thân tôi mà nói là có ý nghĩa rất lớn đối với công việc User Supporter của mình.

Qua công việc của 1 User Supporter, tôi nghĩ rằng mình cũng có thể góp phần nào đó giúp ích cho những creator đang từng ngày tìm kiếm cơ hội để đưa tài năng của họ đến với thế giới, và muốn nói với cả thế giới rằng: “Bạn còn chần chờ gì mà chưa tỏa sáng?”

www.wantedly.com

www.wantedly.com

 

(Tác giả bài viết:PIXTA VIETNAM User Support / PR Wakiyama Haruka | Ảnh:PIXTA Nhân viên Phòng nhân sự Suzuki Mizuho、User Support / PR Wakiyama Haruka、Review team:Lê Việt Tuấn Hoàng, Phạm Lan)