08Th8

PIXTA VIETNAM tham gia giờ học của các sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Xin chào tất cả các bạn! Tôi là Haruka đến từ PIXTA VIETNAM đây. Ngày hôm nay, tôi xin được phép giới thiệu tới các bạn một sự kiện đặc biệt diễn ra trong thời gian gần đây. Đó là, PIXTA VIETNAM đã có dịp tham gia vào giờ học môn Kỹ năng thuyết trình của các sinh viên năm cuối Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cơ hội nào đã đưa PIXTA VIETNAM đến với Đại học Ngoại ngữ?

Trước khi gửi đến các bạn bài giới thiệu chi tiết về sự kiện lần này, tôi muốn giải thích lý do vì sao PIXTA VIETNAM lại tham gia vào giờ học này của các em sinh viên.

Tất cả bắt đầu từ một buổi hội thảo với sự tham dự của thầy Uchino Hideharu – Giảng viên Khoa tiếng Nhật của trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện nay ở Hà Nội thực sự vẫn chưa có nhiều khu vui chơi giải trí dành cho người nước ngoài, nhưng bản thân cộng đồng những người Nhật Bản sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì lại không thiếu những dịp tụ tập, giao lưu. Chúng tôi tổ chức những buổi hội thảo, những buổi gặp gỡ phong phú và đa dạng hàng tuần. Trong đó, nhân dịp một buổi hội thảo với chủ đề “Lớp học IT” dành cho những người đang làm việc tại các Công ty về lĩnh vực này, tôi đã may mắn được nghe buổi thuyết trình của thầy Uchino. Tại đây, khi thầy trình bày về việc thầy đang tìm kiếm những Doanh nghiệp Nhật Bản có thể tham gia ủng hộ lớp học Kỹ năng thuyết trình của thầy tại trường Đại học, tôi đã nhiệt liệt đề cử Công ty mình – PIXTA VIETNAM.

 Tôi bị ấn tượng sâu sắc bởi tinh thần của giờ học là muốn “góp phần thu hẹp khoảng cách giữa người Việt với người Nhật tại môi trường công sở trong các Doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó đưa Doanh nghiệp đến gần với các em sinh viên hơn”. Bên cạnh đó, không phải lúc nào cũng có thể tham gia một sự kiện thú vị để hiểu thêm về những tâm tư, nguyện vọng của các thành viên người Việt khi làm việc với những người Nhật tại Công ty Nhật như thế này nên tôi thực sự mong muốn các thành viên người Việt Nam của PIXTA VIETNAM cũng có thể tham gia và trải nghiệm tinh thần tuyệt vời trên.  

Về giờ học Kỹ năng thuyết trình…

 Nội dung của giờ học Kỹ năng thuyết trình lần này là các em sinh viên sẽ được chia thành các nhóm gồm 4 – 5 thành viên tới thăm các Doanh nghiệp Nhật Bản, phỏng vấn các nhân viên người Việt Nam sau đó tổng kết lại thành một bài thuyết trình trên lớp học. Các em sinh viên này cũng đã tới thăm PIXTA VIETNAM và tiến hành phỏng vấn để lấy tư liệu thuyết trình. Ngoài ra, để thực hiện một phần mục đích của giờ học là giúp đỡ các em sinh viên trong việc học tập tiếng Nhật, tôi cũng đã nhận mail xin hẹn phỏng vấn của các em và trao đổi để sắp xếp lịch phỏng vấn với các em toàn bộ bằng tiếng Nhật!!!

Vậy nội dung phỏng vấn của các em sinh viên là gì nhỉ?

Các câu hỏi phỏng vấn của các em sinh viên có nội dung chính như sau:

Khi anh/chị làm việc tại Công ty Nhật Bản:

  • – Anh/chị hãy chia sẻ về những thời điểm anh/chị cảm nhận được rõ ràng nhất sự khác biệt giữa Công ty Việt Nam và Công ty Nhật Bản?
  • – Theo anh/chị, ưu điểm nổi bật của Công ty Nhật Bản là gì?
  • – Khi làm việc tại Công ty Nhật Bản, anh chị có gặp khó khăn gì do sự khác biệt về văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản?
  • – Khi làm việc tại Công ty Nhật Bản, anh chị học hỏi được những gì từ cấp trên, đồng nghiệp người Nhật của mình?

Trọng-san nghiêm túc trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ các em sinh viên

 Có tất cả 3 nhóm, với tổng cộng 10 em sinh viên đã đến phỏng vấn tại PIXTA VIETNAM. Có một điều thú vị là, PIXTA VIETNAM vốn là Công ty IT nên dân số nam giới vốn áp đảo nữ giới mà các em sinh viên đến từ trường Đại học Ngoại ngữ lại chủ yếu là các em nữ nên đã có thành viên thầm kín chia sẻ với tôi như thế này: “Chị Haruka ơi, chỉ chị hiểu chúng em!!” =))

Vào ngày diễn ra buổi thuyết trình của các em sinh viên

 Vào ngày diễn ra buổi thuyết trình, các em sinh viên sẽ trình bày nội dung phỏng vấn của nhóm mình bằng tiếng Nhật nên tôi đã đại diện Công ty PIXTA VIETNAM tới tham dự. Mặc dù đã nhiệt tình ứng cử tham dự giờ học ngay từ đầu nhưng đâu đó trong tôi vẫn không tránh khỏi có chút suy nghĩ: À, giờ học chắc sẽ lại diễn ra dưới dạng các em sinh viên lần lượt nêu ra ý kiến của mình, nên chắc là sẽ hơi… chán nếu phải xem hết bao nhiêu là bài thuyết trình như vậy (Xin lỗi thầy Uchino ạ!!!).

  Tuy nhiên, khi thực tế tới tham dự giờ học và được nghe phần trình bày tuyệt vời của các em sinh viên, tôi thấy nổi hết cả da gà và biết rằng, mình đã nhầm thật rồi! Mỗi đội lại có một cách thể hiện riêng biệt như có đội thuyết trình theo hình thức một bài thuyết trình tiêu chuẩn, có đội lại diễn như đang tiến hành phỏng vấn thực sự, có đội thì thể hiện như đang trình bày ý kiến trước sếp người Nhật của mình… Bài thuyết trình của đội nào cũng thú vị và chuyên nghiệp vô cùng, vượt xa so với tưởng tượng của tôi về một giờ học thuyết trình!

 Sau ngày hôm đó, tôi đã có dịp chia sẻ lại những cảm nhận của mình về giờ học này với thầy Uchino và được biết rằng thầy vẫn luôn duy trì đem lại cho các em sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội những giờ học bổ ích như vậy. Thầy còn cho tôi xem một bài báo viết về giờ học thuyết trình này, tôi xin được phép chia sẻ với các bạn một đoạn ngăn ngắn của bài báo đó như sau:

Thuyết trình vốn là công việc mà bạn đem sản phẩm, đề xuất và ý tưởng của mình đến gần hơn với mọi người, qua đó góp phần bổ sung, thay đổi suy nghĩ của thế giới xung quanh bạn về một vấn đề nào đó. Trong hầu hết các trường hợp, bài thuyết trình thường dùng để phản biện (cạnh tranh) và bị giới hạn về mặt thời gian (thời gian chuẩn bị và thời gian thuyết trình). Tôi hy vọng rằng, thông qua giờ học này, các em sinh viên sẽ có thể phần nào đó thấm nhuần được cái cốt lõi của giao tiếp nơi công sở. Nhận thấy đây là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất khi làm việc tại các Doanh nghiệp nên tôi mong muốn các em có dịp được trải nghiệm cảm giác thuyết trình trước những người Nhật thực thụ, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để có thể tự tin hơn trước mỗi bước ngoặt trong cuộc sống tương lai của mình.”

(Trích: “Giờ học Kỹ năng thuyết trình tại Đại học Quốc Gia Hà Nội –

Thực hành giáo dục tiếng Nhật thương mại” – Hideharu Uchino)

 Có thể nói, những chia sẻ trên đây chính là những gì thầy Uchino muốn gửi gắm tới các em sinh viên qua giờ học Kỹ năng thuyết trình của thầy. Ngay cả bản thân tôi – một người đã từng có kinh nghiệm 5 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng chưa từng được biết đến bất kỳ buổi thuyết trình nào tâm huyết đến như vậy tại Việt Nam. Giờ học của thầy Uchino đúng là quý giá!

Buổi thuyết trình của các em sinh viên tại PIXTA VIETNAM

 Sau đó, tôi đã có lời mời các em sinh viên đến PIXTA VIETNAM để thuyết trình lại trước các thành viên Công ty, bởi các em đã có những bài thuyết trình thực sự tuyệt vời. 2 trong 3 nhóm đến thăm PIXTA VIETNAM trước đó đã nhận lời mời tới buổi thuyết trình ngày hôm ấy.

 Như tôi đã trình bày trước đó, hầu hết các thành viên người Việt Nam đều không biết tiếng Nhật nên tôi đã nhờ các em chuyển đổi slide thuyết trình từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tập trung vào phần phỏng vấn tại PIXTA VIETNAM và thuyết trình tại Công ty bằng tiếng Việt. Nhờ đó, buổi thuyết trình đã diễn ra thành công tốt đẹp với rất nhiều những câu hỏi, góp ý hay lời khuyên từ các anh/chị trong Công ty tới các em sinh viên – những người sắp sửa bước ra xã hội.  

PIXTA VIETNAM đã tìm thấy một sinh viên thực tập nhờ giờ học của thầy Uchino!!!

Giám đốc PIXTA VIETNAM – ông Kobari (phải) và sinh viên thực tập – em Hằng (trái)

 

 Trong số các em sinh viên đến thăm PIXTA VIETNAM, có một người đã bị thu hút bởi nội dung công việc cũng như môi trường công sở tại Công ty và bày tỏ nguyện vọng muốn được thực tập tại Công ty!!! Hiện nay, cô bé ấy đang ngồi ở vị trí ngay bên cạnh tôi, và đang nỗ lực từng ngày với vai trò một “mầm non” IT Comtor. Đây cũng chính là sinh viên thực tập đầu tiên của PIXTA VIETNAM đấy! Mong em sẽ có những giây phút tuyệt vời nhất tại PIXTA nhé ^^!

 

(Tác giả:PIXTA VIETNAM User Support / PR Haruka Wakiyama | Ảnh:PIXTA VIETNAM User Support / PR Haruka Wakiyama, Review team:Phạm Lan, Developer team:Trần Văn Huy)